ข่าว
100 year

‘เจฟฟ์ เบซอส’ เศรษฐีเบอร์ 1 โลก บริจาคเงิน 10,000 ล้านดอลลาร์สู้โลกร้อน

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.พ. 2563 05:56 น.
SHARE

เจฟฟ์ เบซอส มหาเศรษฐีเบอร์ 1 ของโลก ประกาศตั้งกองทุนและบริจาคเงิน 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อช่วยในการต่อสู้กับภาวะความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เจฟฟ์ เบซอส ประธานเจ้าหน้าที่บริษัทของ ‘อเมซอน’ บริษัทขายสินค้าออนไลน์ยักษ์ใหญ่ และมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก ประกาศตั้งกองทุน ‘เบซอส เอิร์ธ ฟันด์’ (Bezos Earth Fund) และบริจาคเงินจำนวน 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 311,792 ล้านบาท เพื่อช่วยในการต่อสู้กับภาวะความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

นายเบซอสกล่าวว่า เงินดังกล่าวจะถูกนำไปใช้สนับสนุนงานของนักวิทยาศาสตร์, นักเคลื่อนไหว และกลุ่มอื่นๆ “ผมต้องการทำงานเคียงข้างกับคนอื่นๆ ทั้งเพื่อเพิ่มและค้นหาวิธีใหม่ๆ ในการต่อสู้กับผลกระทบอันเลวร้ายจากภาวะความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ”

ทั้งนี้ นายเบซอสได้รับการประเมินว่า มีทรัพย์สินสุทธิมากกว่า 1.3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หมายความว่า เงินบริจาคดังกล่าวมีมูลค่าเกือบ 8% ของทรัพย์สินทั้งหมดของเขา

ลูกจ้างของบริษัท อเมซอน จำนวนหนึ่งเคยออกมาเรียกร้องให้นายเบซอสลงมือทำอะไรบางอย่างมากขึ้นเพื่อต่อสู้กับภาวะความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และมีการเคลื่อนไหวแสดงพลังในรูปแบบต่างๆ ทั้งการผละงาน หรือออกมาพูดในที่สาธารณะ นายเบซอสยังโดนวิพากษ์วิจารณ์เรื่องที่เขาสนับสนุนทุนในโครงการอวกาศ ‘บลู ออริจิน’ ที่ถูกกล่าวหาว่า ผลิตก๊าซคาร์บอนจำนวนมาก

นายเบซอสยังถูกโจมตีเมื่อเขาไม่ยอมลงนามข้อตกลง ‘Giving Pledge’ ซึ่งเป็นสัญญาของเหล่ามหาเศรษฐีที่จะบริจาคทรัพย์สินส่วนตัวครึ่งหนึ่งแก่สาธารณะด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจฟฟ์ เบซอสบริจาคเงินซีอีโออเมซอนภาวะความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลกร้อนตั้งกองทุน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้