ข่าว
100 year

จีนใช้ ‘น้ำเลือด’ คนไข้ไวรัสโควิด-19 ที่หายดีแล้ว รักษาผู้ป่วยรายอื่น

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.พ. 2563 05:03 น.
SHARE

โรงพยาบาลเซี่ยงไฮ้เริ่มรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยน้ำเลือดจากผู้ป่วยที่หายดีแล้ว โดยหวังว่าจะสามารถรักษาผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า หมอในนครเซี่ยงไฮ้ของจีนกำลังใช้สารละลายจาก ‘น้ำเลือด’ หรือ ‘พลาสมา’ จากผู้ที่หายดีจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ หรือ โควิด-19 มาใช้กับผู้ติดเชื้อรายอื่นๆ เพิ่มภูมิคุ้มกัน โดยวิธีการนี้ใช้ได้ผลกับโรคติดต่ออื่นๆ มาแล้ว

ศ.หลู่ หงโจว ศาสตราจารย์และผู้อำนวยการร่วมของศูนย์พยาบาลสาธารณสุขเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 184 ราย รักษาที่โรงพยาบาลแห่งนี้ โดย 166 ราย อาการไม่รุนแรง ขณะที่ 18 ราย อาการสาหัสหรือถึงขั้นวิกฤติ

ศ.หลู่ หงโจว

ศ.หลู่ระบุว่า ทางโรงพยาบาลจัดตั้งคลินิกพิเศษขึ้นเพื่อทำการรักษาด้วยพลาสมาบำบัด และเลือกคนไข้ที่ยินยอมบริจาคน้ำเลือด โดยเลือดดังกล่าวจะผ่านการคัดกรองเพื่อไม่ให้มีเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซีปนเปื้อน “เรามั่นใจมากว่าวิธีการนี้จะมีประสิทธิภาพอย่างมากกับคนไข้ของเรา”

ด้าน ดร.ไมค์ ไรอัน หัวหน้าโครงการสุขภาพฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก (WHO) แสดงความเห็นในเรื่องนี้ว่า การนำน้ำเลือดจากผู้ป่วยหายดีมาใช้ เป็นวิธีการที่สมเหตุสมผลอย่างมากที่จะนำมาทดสอบ เพราะมันพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับโรคติดต่ออื่นๆ รวมทั้งเชื้อพิษสุนัขบ้า และโรคคอตีบ แต่สิ่งสำคัญคือการใช้ในเวลาที่เหมาะสมเพื่อให้สามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยให้มากที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นโควิด 19น้ำเลือดพลาสมาเซี่ยงไฮ้

Most Viewed