ข่าว
100 year

ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 บนเรือ ‘ไดมอนด์ ปริ๊นเซส’ อีก 99 คน

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.พ. 2563 02:17 น.
SHARE

ญี่ปุ่นเผย พบผู้ติดเชื้อบนเรือสำราญ ไดมอนด์ ปริ๊นเซส เพิ่มอีก 99 คน ขณะที่ออสเตรเลียเป็นชาติล่าสุดที่ประกาศแผนอพยพพลเมืองของตัวเองลงจากเรือลำนี้

สำนักข่าว เจแปนทูเดย์ รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นออกมายืนยันในวันจันทร์ที่ 17 ก.พ. 2563 ว่า พวกเขาพบผู้โดยสารบนเรือสำราญ ‘ไดมอนด์ ปริ๊นเซส’ ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ หรือ โควิด-19 เพิ่มอีก 99 ราย ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดที่พบบนเรือลำนี้เพิ่มเป็น 454 รายแล้ว

ทั้งนี้ เรือไดมอนด์ ปริ๊นเซส ซึ่งมีผู้โดยสารและลูกเรือมากกว่า 3,700 คน ถูกกักอยู่นอกชายฝั่งเมืองโยโกฮามาของญี่ปุ่นมาตั้งแต่ 3 ก.พ. หลังจากมีรายงานพบผู้โดยสารเรือเที่ยวก่อนติดเชื้อโควิด-19 จากนั้นญี่ปุ่นก็ทยอยพบผู้ติดเชื้อบนเรือลำนี้ ทำให้ทุกคนต้องถูกกักตัวบนเรือเป็นเวลา 14 วันเพื่อป้องกันเชื้อแพร่กระจาย

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นระบุว่า จนถึงวันจันทร์ที่ 17 ก.พ. เจ้าหน้าที่ตรวจสุขภาพผู้โดยสารและลูกเรือบนเรือไดมอนด์ ปริ๊นเซสไปแล้วทั้งสิ้น 1,723 คน และยังไม่แน่ชัดว่า ญี่ปุ่นจะขยายเวลาการกักตัวซึ่งจะสิ้นสุดลงในวันพุธที่ 19 ก.พ.นี้หรือไม่

วันเดียวกัน นายกรัฐมนตรี สกอต มอร์ริสัน แห่งออสเตรเลียระบุว่า พวกเขาวางแผนอพยพชาวออสเตรเลียมากกว่า 200 คนลงจากเรือกไดมอนด์ ปริ๊นเซส ในวันพุธนี้ โดยจะพานั่งเครื่องบิน แควนตัส ไปยังภูมิภาค ‘ทรอปิคอล นอร์ท’ ทางเหนือสุดของรัฐควีนส์แลนด์ และทั้งหมดต้องถูกกักกันโรคอีก 14 วัน

นายมอร์ริสันระบุอีกว่า พวกเขาจะเผื่อพื้นที่บนเครื่องบินไว้ให้ชาวนิวซีแลนด์ด้วย โดยพวกเขาจะถูกส่งตัวต่อไปยังนิวซีแลนด์ หลังจากเดินทางถึงเมืองดาร์วินแล้ว

อนึ่ง เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สหรัฐฯ เพิ่งดำเนินการอพยพประชาชนของตัวเองราว 400 คนลงจากเรือไดมอนด์ ปริ๊นเซส ขณะที่แคนาดา, อิตาลี, เกาหลีใต้ และฮ่องกง ก็ประกาศแผนอพยพพลเมืองของตัวเองแล้วเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นโควิด 19เรือสำราญเรือไดมอนด์ ปริ๊นเซสอพยพพลเรือน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้