ข่าว
100 year

หนุ่มไทยโดนโจ๋อังกฤษปล้น-ชกจนจมูกหัก ตะโกนล้อ “ไวรัสโคโรนา”

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.พ. 2563 00:28 น.
SHARE

(ภาพจาก Facebook: Pawat Silawattakun)

ชายชาวไทยในอังกฤษ ถูกวัยรุ่น 2 คนทำร้ายร่างกายและชิงทรัพย์ นอกจากนี้ยังถูกเหยียดเชื้อชาติด้วยการตะโกนล้อเลียนว่า ไวรัสโคโรนา ด้วย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2563 ว่า เกิดเหตุชายหนุ่มชาวไทยชื่อ ภวัต ศิลวัตกุล (Pawat Silawattakun) วัย 24 ปี ผู้ทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมายในกรุงลอนดอนของอังกฤษ ถูกวัยรุ่นท้องถิ่น 2 คนทำร้ายร่างกายและปล้นสิ่งของ รวมทั้งตะโกนใส่ว่า “ไวรัสโคโรนา” ซึ่งกำลังแพร่กระจายอย่างหนักในจีน และภูมิภาคเอเชีย แสดงให้เห็นว่าการระบาดของเชื้อมรณะตัวนี้เริ่มสร้างบรรยากาศแห่งการเหยียดเชื้อชาติขึ้นในสหราชอาณาจักรแล้ว

นายภวัตให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว เดอะ การ์เดียน ของอังกฤษว่า ในวันเกิดเหตุเมื่อวันเสาร์ที่ 8 ก.พ. ที่ผ่านมาเขากำลังเดินทางกลับบ้านในพื้นที่ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน ก่อนที่เขาจะถูกวัยรุ่นท้องถิ่น 2 คนทำร้ายกลางถนนต่อหน้าผู้ที่เดินผ่านไปมาหลายสิบคน ทำให้เขาตกใจมาก จมูกของเขาหักมีเลือดไหลออกมา หนึ่งในคนร้ายขโมยหูฟังเฮดโฟนของเขาไป ขณะที่อีกคนใช้โทรศัพท์บันทึกคลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

“ผมเพิ่งลงจากรถบัสที่เมืองฟูแลม แล้วผมก็ได้ยินเสียงแว่วมาจากอีกฟากของถนนทางซ้าย” นายภวัตกล่าว “ผมใส่เฮดโฟนที่มีระบบตัดเสียงรบกวน ผมจึงถอดมันออกแล้วก็ได้ยินชาย 2 คนนี้ตะโกนใส่หน้าผมว่า ‘ไวรัสโคโรน! ไวรัสโคโรนา! ฮ่า ฮ่า!’ แล้วถ่ายคลิปไปด้วย ผมไม่มีโอกาสได้พูดอะไรเลย ตอนที่หนึ่งในนั้นกระชากเอาเฮดโฟนไปจากคอของผม”

นายภวัตเผยอีกว่า วัยรุ่นทั้ง 2 คนนี้ไม่มีทีท่าว่าจะหนีเลย ทั้งคู่เอาแต่หัวเราะเยาะเขา “ถึงตอนนั้นผมไม่รู้สึกเหมือนการปล้นแล้ว มันเป็นความรู้สึกโดนรังแก และความรู้สึกโดนล้อเล่นอีกนิดหน่อย” สถานการณ์ลุกลามอย่างรวดเร็วเมื่อนายภวัตเริ่มวิ่งไล่ตามวัยรุ่นทั้งสอง “หลังจากวิ่งไปราว 50 เมตร ทั้งคู่ก็ข้ามถนน ผมวิ่งตามไปแล้วตะโกนว่า ‘ทำไมถึงทำอย่างนี้?’ แต่เมื่อผมมาถึงเกาะกลางถนน วัยรุ่นเขาก็หันมาแล้วชกผมจนล้มลงกับพื้น มีเลือดออกเต็มไปหมด”

นายภวัตเล่าว่า เขาพยายามตะโกนขอความช่วยเหลือจากกลุ่มคนที่เห็นเหตุการณ์ แต่ตอนแรกดูเหมือนจะไม่มีใครแคร์หรือสนใจเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเลย จนกระทั้งเขาได้รับความช่วยเหลือจากพลเมืองดี 2 คน และขึ้นรถอูเบอร์ไปโรงพยาบาล ส่วน 2 วัยรุ่นคนร้ายก็ไม่แม้แต่จะไปจากที่เกิดเหตุ เขาจึงถ่ายรูปทั้งคู่เก็บไว้แล้วมอบให้ตำรวจ

“เหตุการณ์นี้ทำให้ผมต้องระมัดระวังตัวมากๆ มันเป็นความรู้สึกที่แย่มากที่รู้ว่าพวกเขายังอยู่ข้างนอกนั่น นี่ไม่ใช้แค่การปล้น รู้ๆ กันอยู่ว่าผมตกเป็นเป้าเพราะผมชาวต่างชาติ และพวกเขาถ่ายคลิปไว้เพื่อทำให้ผมอับอาย เหมือนกับว่าชาวเอเชียตะวันออกทุกคนเป็นคนว่าง่าย และเป้าหมายที่เล่นงานได้ง่ายๆ”

ทั้งนี้ เดอะ การ์เดียน ระบุว่า นายภวัตมาอาศัยอยู่ในอังกฤษเพื่อศึกษาที่โรงเรียนประจำแห่งหนึ่งในเมือง เซอร์เรย์ ก่อนจะได้ศึกษาวิชาวิศวกรรมเคมีที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์

“ในทางสถิติแล้ว คุณมีโอกาสพบหมอชาวเอเชียที่จะรักษาคุณมากกว่าชาวเอเชียที่ทำให้คุณติดเชื้อไวรัสโคโรนา แต่พฤติกรรมหวาดกลัวชาวต่างชาตินี้กำลังถูกเอามาลงกับชาวเอเชียตะวันออกทุกคน ตอนที่เชื้ออีโบลาระบาดเมื่อไม่กี่ปีก่อน คุณได้ตะโกนกล่างที่สาธารณะว่า ‘อีโบลา’ ใส่คนผิวสีทุกคนที่เดินบนถนนหรือไม่?” นายภวัตระบุ

“ไม่สำคัญเลยว่าผมจะทำผลงานมากแค่ไหน หรือทำงานหนักขนาดไหน เรื่องพวกนี้ไม่ได้ช่วยปกป้องผมหรือคนอื่นๆ ผมยังคงตกเป็นเป้าโจมตีเพราะผมเป็นชาวเอเชียตะวันออก”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นคนไทยถูกทำร้ายทำร้ายคนไทยอังกฤษคนไทยในอังกฤษโควิด-19

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้