ข่าว
100 year

สหรัฐฯไม่ทิ้ง 14 คนจากเรือไดมอนด์ฯ ติดโควิด-19 พาขึ้นเครื่องบินกลับด้วย

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.พ. 2563 19:39 น.
SHARE

รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ทอดทิ้งผู้โดยสารชาวอเมริกัน 14 คนตรวจพบติดเชื้อไวรัสโคโรนา โควิด-19 หลังจากถูกอพยพลงจากเรือไดมอนด์ ปริ๊นเซส ตัดสินใจพากลับสหรัฐฯ ด้วย ขณะที่ยอดติดเชื้อบนเรือพุ่งเกิน 450 คนแล้ว

เมื่อ 17 ก.พ. 63 สำนักข่าวรอยเตอร์ และซีเอ็นเอ็นรายงาน กระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐฯ แถลง พบชาวอเมริกัน 14 คนในจำนวนผู้โดยสารชาวอเมริกันกว่า 300 คน ที่ถูกอพยพลงจากเรือสำราญไดมอนด์ ปริ๊นเซส และขึ้นเครื่องบินกลับมายังฐานทัพในประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยผู้โดยสารชาวอเมริกันเหล่านี้ได้ถูกกักกันตัวเช่นเดียวกับผู้โดยสารและลูกเรืออีกกว่า 3,600 คนบนเรือ ที่อ่าวโยโกฮามา เมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น และพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ‘COVID-19’ เพิ่มขึ้นทุกวัน

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ พบผลการตรวจ ชาวอเมริกันทั้ง 14 คนติดเชื้อไวรัสโคโรนา และหลังจากมีการหารือกับเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญในกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐฯ แล้ว กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ จึงตัดสินใจอนุญาตให้ผู้โดยสารชาวอเมริกันทั้ง 14 คนขึ้นเครื่องบินกลับมาด้วย ทว่าได้อยู่ในพื้นที่ที่ถูกแยกออกจากผู้โดยสารคนอื่นๆ บนเครื่องบิน

เครื่องบินเช่าเหมาลำลำหนึ่ง อพยพชาวอเมริกันจากเรือไดมอนด์ ปริ๊นเซส เดินทางมาถึงฐานทัพร่วมซาน แอนโตนิโอ แลคแลนด์ ในซาน แอนโตนิโอ รัฐเทกซัส เมื่อ17ก.พ.63

ซีเอ็นเอ็นแจ้งว่า เครื่องบินเช่าเหมาลำหนึ่งใน 2 ลำที่นำผู้โดยสารจากเรือไดมอนด์ ปริ๊นเซส ได้เดินทางถึงฐานทัพอากาศ ทราวิส ใกล้แฟร์ฟิลด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อ 23.28 น. ของวันอาทิตย์ที่ 16 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่น ส่วนเครื่องบินอีกลำ เดินทางถึงฐานทัพร่วมซาน แอนโตนิโอ แลคแลนด์ ในซาน แอนโตนิโอ รัฐเทกซัส เมื่อ 03.56 น. ของเช้าวันจันทร์ที่ 17 ก.พ.ตามเวลาท้องถิ่น

ด้านรอยเตอร์แจ้งด้วยว่า สถานเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงโตเกียว แจ้งผ่านเฟซบุ๊กของสถานทูตฯ ว่า พบผู้โดยสารหญิงชาวรัสเซียคนหนึ่งบนเรือสำราญไดมอนด์ ปริ๊นเซส ติดเชื้อโควิด-19 และได้ถูกนำส่งโรงพยาบาลเพื่อรักษาอาการป่วยแล้ว ซึ่งหญิงรัสเซียคนดังกล่าว เชื่อว่าเป็นชาวรัสเซียคนแรกที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หลังจากผู้ติดเชื้อ 2 รายที่พบในรัสเซีย เป็นชาวจีนทั้งคู่

ขณะที่เว็บไซต์ NHK ในญี่ปุ่นรายงานกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นแถลงเมื่อวันจันทร์ที่ 17 ก.พ. พบคนบนเรือไดมอนด์ ปริ๊นเซส ติดเชื้อเพิ่มอีก 99 คน โดยในจำนวนนี้เป็นผู้โดยสาร 85 คน และลูกเรือ 14 คน จึงทำให้มีคนบนเรือไดมอนด์ ปริ๊นเซส ยืนยันมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มเป็น 454 คนแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรนาข่าวเด่นไวรัสโคโรน่าโควิด-19COVID-19เรือไดมอนด์ ปริ๊นเซสสหรัฐอพยพชาวอเมริกัน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้