ข่าว
100 year

สหรัฐฯ อพยพพลเมือง 400 คนลงจากเรือสำราญแล้ว พบ 40 คนติดเชื้อโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.พ. 2563 03:48 น.
SHARE

พลเมืองสหรัฐฯ 400 คน อพยพลงจากเรือสำราญไดมอนด์ ปริ๊นเซส ซึ่งถูกกักที่ญี่ปุ่นแล้ว ก่อนจะพบว่า 40 คนจำนวนนี้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้พวกเขาต้องอยู่ญี่ปุ่นต่อ

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ชาวอเมริกันประมาณ 400 คนอพยพด้วยความสมัครใจลงจากเรือไดมอนด์ ปริ๊นเซส ซึ่งถูกกักอยู่นอกชายฝั่งเมืองท่าโยโกฮามา ของประเทศญี่ปุ่นแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 ก.พ. 2563 ตามแผนที่รัฐบาลสหรัฐฯ แจ้งไว้ล่วงหน้า โดยพวกเขานั่งรถบัส 10 คันไปยังท่าอากาศยาน ฮาเนดะ ในกรุงโตเกียว เพื่อขึ้นเครื่องบินเช่าเหมาลำ 2 ลำที่สหรัฐฯ ส่งมารอไว้ และเดินทางกลับไปยังรัฐแคลิฟอร์เนีย

ชาวอเมริกันโดยสารรถบัสไปยังสนามบินฮาเนดะ

อย่างไรก็ตาม ในบรรดาชาวอเมริกันที่อพยพมี 40 คนที่ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ หรือ โควิด-19 ซึ่งดร. แอนโธนี เฟาชี่ ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติ ยืนยันผ่านรายงานของสถานีโทรทัศน์ ซีบีเอส ว่า คนกลุ่มนี้ต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในญี่ปุ่น

“คนอื่นจะถูกอพยพ ซึ่งจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ ไปยังฐานทัพอากาศในสหรับฯ ถ้าผู้ที่อยู่บนเครื่องบินเริ่มมีอาการป่วย พวกเขาจะถูกแยกออกจากผู้โดยสารคนอื่นๆ” ดร.เฟาชี่กล่าว และเสริมด้วยว่า เมื่อมาถึงสหรัฐฯ ทั้งหมดจะต้องถูกกักกันโรคเป็นเวลา 14 วัน แม้จะถูกกักกันบนเรือสำราญ ไดมอนด์ ปริ๊นเซส มาแล้วก็ตาม เพราะอัตราการติดต่อบนเรือลำนี้ ใกล้เคียงกับจุดศูนย์กลางเลยทีเดียว

ชาวอเมริกันทยอยขึ้นเครื่องบินเช่าเหมาลำซึ่งจอดรอที่สนามบินฮาเนดะ

ทั้งนี้ สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า มีผู้โดยสารชาวอเมริกันจำนวนหนึ่งที่ตัดสินใจไม่ลงจากเรือไดมอนด์ ปริ๊นเซส โดยจะขออยู่จนกว่าระยะเวลากักกันโรคบนเรือลำนี้จะสิ้นสุดลงในวันที่ 19 ก.พ. เช่นนาย แมทธิว สมิธ เขาทวีตข้อความบนทวิตเตอร์ว่า เขาอย่างถูกกักอยู่บนเรือลำนี้ให้เสร็จตามแผน แล้วคลายเครียดในญี่ปุ่นในบรรยากาศที่ปราศจากการกักกันสัก 2-3 วัน แล้วค่อยบินกลับสหรัฐฯ

ขณะเดียวกัน มีรายงานด้วยว่า อิสราเอล, ฮ่องกง และแคนาดา มีแผนอพยพพลเมืองของตัวเองลงจากเรือลำนี้ แล้วให้นั่งเครื่องบินเช่าเหมาลำกลับมาตุภูมิเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าโควิด 19ไวรัสอู่ฮั่นอพยพชาวอเมริกันเรือสำราญญี่ปุ่น

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้