ข่าว
100 year

รบ.หูเป่ยสั่งห้ามขับรถทั่วมณฑล-ไม่ให้คนออกจากบ้าน รับมือไวรัสโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.พ. 2563 02:56 น.
SHARE

รัฐบาลมณฑลหูเป่ยสั่งห้ามขับรถส่วนบุคคลทั่วทั้งมณฑล และให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 ก.พ. 2563 รัฐบาลมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ หรือ โควิด-19 เพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมการระบาดของเชื้อร้ายตัวนี้ ด้วยการสั่งห้ามไม่ให้ประชาชนเกือบ 60 ล้านคนทั่วทั้งมณฑลออกจากบ้าน นอกจากมีเหตุฉุกเฉิน และห้ามขับรถส่วนบุคคลด้วย

เอกสารที่รัฐบาลหูเป่ยเผยแพร่ต่อสาธารณะระบุว่า ประชาชนจะได้รับออกจากบ้านในกรณีฉุกเฉิน โดยสามารถออกมาได้ครัวเรือนละ 1 คนทุกๆ 3 วันเพื่อมาซื้ออาหารและของใช้ที่จำเป็น ขณะที่อาคารที่อยู่อาศัยต่างๆ ต้องมีทางเข้าออกหลักเปิดเอาไว้ 1 จุดตลอดเวลา และจะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยคุม เพื่อให้แน่ใจว่า มีแค่ประชาชนที่เข้าหรือออก

อย่างไรก็ตาม รถตำรวจ, รถพยาบาล, ยานพาหนะที่ขนส่งสิ่งของสำคัญ หรือยานยนต์ที่เกี่ยวข้องกับบริการสาธารณะ จะได้รับการยกเว้นจากคำสั่งนี้ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่รัฐจะทำการตรวจสุขภาพประชาชนทุกคนเป็นประจำ ขณะที่บริษัทต่างๆ ไม่สามารถเปิดทำการได้จนกว่าจะได้รับอนุญาตจากรัฐบาล ยกเว้นธุรกิจเคมี, โรงแรม, ร้านอาหาร และบริการทางการแพทย์

ด้านรัฐบาลกรุงปักกิ่งออกคำสั่งให้ทุกคนที่กลับเข้ามาในเมืองหลวงแห่งนี้ ต้องเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน หากผ่าฝืนจะถูกลงโทษ และสั่งให้ธนาคารนำธนบัตรใช้แล้วไปฆ่าเชื้อ แล้วเก็บไว้ตามเวลาที่กำหนด ก่อนจะนำกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง เพื่อลดการระบาดของไวรัสโคโรนา

ทั้งนี้ คำสั่งดังกล่าวเกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่รัฐบาลจีนเปิดเผยว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่พบในประเทศลดลงเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน โดยพบในวันอาทิตย์เพียง 2,009 ราย ซึ่งทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมในประเทศอยู่ที่ 68,500 ราย ขณะที่มีผู้เสียชีวิตในประเทศ 1,665 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นโควิด 19หูเป่ยโรคระบาดห้ามออกจากบ้าน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้