ข่าว
100 year

ค้นพบศักยภาพของวัตถุที่โคจรใกล้โลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ก.พ. 2563 08:01 น.
SHARE

ภาพจาก : ESA/P. Carril

เมื่อเร็วๆ นี้ 3 นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยไลเดน ในเนเธอร์แลนด์ ได้รายงานลงในวารสารดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์ว่าดาวเคราะห์น้อยบางดวงที่มองว่าไม่เป็นอันตราย ในขณะนี้บางดวงอาจพุ่งชนโลกได้ในอนาคต หลังจากทีมได้ใช้โครงข่ายประสาทเทียม (Artificial neural network) มาช่วยในการวิจัย

ทีมเผยว่า ใช้ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ให้รวมวงโคจรของดวงอาทิตย์และดาวเคราะห์บริวาร ก้าวไปยังอนาคตข้างหน้าภายในช่วงเวลา 10,000 ปี หลังจากนั้นก็ติดตามวงโคจรย้อนเวลากลับไปในขณะที่มีการปลดปล่อยดาวเคราะห์น้อยออกมาจากพื้นผิวโลก ในระหว่างการคำนวณย้อนหลังนั้น ทีมได้รวมดาวเคราะห์น้อยมาจำลองเพื่อศึกษาการกระจายวงโคจรของพวกมัน วิธีนี้เองก็ทำให้ได้รับฐานข้อมูลของดาวเคราะห์น้อยจำลอง ที่จะทำให้นักดาราศาสตร์ล่วงรู้ว่าพวกมันจะตกมาบนพื้นผิวโลกเมื่อใด

วิธีดังกล่าวเรียกว่า Hazardous Object Identifier (HOI) ทำให้นักดาราศาสตร์สร้างคลังข้อมูลของวงโคจรดาวเคราะห์น้อยที่ตกมาบนโลก คลังข้อมูลนี้จะทำหน้าที่เป็นตัวช่วยฝึกฝนสำหรับโครงข่ายประสาทเทียม ซึ่ง HOI สามารถรับรู้ถึงวัตถุใกล้โลกและระบุจำนวนวัตถุอันตรายที่ไม่ได้จัดประเภทไว้ก่อนหน้านี้ นักดาราศาสตร์หวังว่าในอนาคตเครือข่ายประสาทเทียมจะถูกนำมาใช้ในการตรวจจับวัตถุอันตรายที่อาจเกิดขึ้น เนื่องจากวิธีดังกล่าวเร็วกว่าวิธีดั้งเดิมที่องค์กรอวกาศใช้กันอยู่ในปัจจุบัน การสังเกตดาวเคราะห์น้อยบนเส้นทางการชนก็จะทำให้คิดกลยุทธ์ป้องกันผลกระทบได้เร็วขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวเคราะห์น้อยวัตถุที่โคจรใกล้โลกนักดาราศาสตร์วงโคจรดาวเคราะห์น้อยวัตถุอันตรายมหาวิทยาลัยไลเดนดาวเคราะห์บริวารข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้