ข่าว
100 year

‘ไข้ลาสซา’ ดุ ระบาดหนัก ไนจีเรียเร่งรับมือ ยอดตายพุ่ง 70 ติดเชื้ออื้อ

ไทยรัฐออนไลน์15 ก.พ. 2563 12:26 น.
SHARE

ไนจีเรียเร่งรับมือ ไข้เลือดออกจากไวรัสลาสซา (Lassa) ระบาดหนัก ผ่านการสัมผัสน้ำลาย ฉี่ และขี้หนู คร่าชีวิตผู้ติดเชื้อแล้วนับ 70 ราย ติดเชื้อเกือบ 500

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติไนจีเรีย (NCDC) เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 ก.พ.63 ยอดผู้เสียชีวิตจากการระบาดของโรคไข้เลือดออกจากไวรัสลาสซา (Lassa) พุ่งขึ้นเป็น 70 รายแล้ว โดยจำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันรวมอยู่ที่ 472 ราย จนถึงวันอังคาร (11 ก.พ.) และปัจจุบันพบการระบาดใน 23 รัฐ จากทั้งหมด 36 รัฐของประเทศ โดยเฉพาะเอโบนยี (Ebonyi), เอโด (Edo) และ ออนโด (Ondo)

จากแถลงการณ์ของศูนย์ควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติไนจีเรีย ระบุว่า อัตราการเสียชีวิตจากโรคระบาดดังกล่าวในปีนี้ อยู่ที่ร้อยละ 14.8 ซึ่งต่ำกว่าปีก่อนที่อยู่ที่ร้อยละ 18.7 แต่ยังสูงกว่าเป้าหมายที่กำหนดอัตราการเสียชีวิตจากโรคระบาดในตัวเลขหลักเดียว

ทั้งนี้ ไวรัสลาสซา แพร่กระจายผ่านการสัมผัสน้ำลาย ปัสสาวะ และอุจจาระของหนู โดยผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการคล้ายโรคไข้มาลาเรีย และจากข้อมูลทางระบาดวิทยาชี้ว่าโรคไข้ลาสซามักระบาดในไนจีเรียช่วงฤดูแล้งเดือนมกราคม-เมษายน

อย่างไรก็ดี การระบาดรอบล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี2562 โดยพบผู้ป่วยรายแรกที่รัฐเบาชี (Bauchi) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ โดยศูนย์ควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติไนจีเรียได้สั่งให้ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินทั่วประเทศร่วมรับมือแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสลาสซาข่าวเด่นLassaไข้เลือดออกไวรัสลาสซาไข้ลาสซาไนจีเรียข่าวด่วน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้