ข่าว
100 year

นาทีระทึก ภูเขาไฟเมราปีในอินโดนีเซีย ปะทุสนั่น พ่นลาวาแดงฉานน่ากลัว (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 18:08 น.
SHARE

ภูเขาไฟเมราปี บนเกาะชวา ของอินโดนีเซีย ปะทุครั้งใหม่ พ่นลาวาแดงฉาน เถ้าถ่านพวยพุ่งสู่ท้องฟ้า เจ้าหน้าที่แจ้งเตือนให้อพยพออกห่างจากปากปล่องภูเขาไฟในรัศมี 3 กิโลเมตร แต่ยังไม่แจ้งเตือนภัย

เมื่อ 14 ก.พ. 63 เว็บไซต์ เดอะ สตาร์ ในมาเลเซีย รายงาน ภูเขาไฟ เมราปี (Merapi) ในจังหวัดชวากลาง บนเกาะชวา เกิดการปะทุอีกครั้งเมื่อเช้าวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา พ่นเถ้าถ่านขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงนับ 2,000 เมตร ขณะที่มีผู้เห็นเหตุการณ์ขณะภูเขาไฟเมราปีปะทุ ได้ถ่ายคลิปวิดีโอและนำมาเผยแพร่ทางยูทูบ แสดงให้เห็นนาทีภูเขาไฟเมราปีปะทุพ่นลาวาแดงฉานออกมาจากปล่องภูเขาไฟอย่างน่ากลัว

เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียได้แจ้งเตือนให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้ภูเขาไฟเมราปี ควรอพยพออกห่างจากบริเวณปล่องภูเขาไฟในรัศมี 3 กิโลเมตร ทว่าไม่ได้มีการแจ้งเตือนภัยจากการปะทุครั้งใหม่ของภูเขาไฟเมราปีแต่อย่างใด ส่วนศูนย์บรรเทาภัยพิบัติของอินโดนีเซีย แจ้งว่า เถ้าถ่านจากภูเขาไฟเมราปีได้ลอยมาตกในบริเวณโดยรอบเป็นพื้นที่นับ 10 ตารางกิโลเมตร

ทั้งนี้ ภูเขาไฟเมราปี ซึ่งถือเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังมีพลังที่สุดในโลก ได้เกิดการปะทุขึ้นมาอีก เมื่อปี 2561 หลังจากเกิดการปะทุของภูเขาไฟเมราปีครั้งใหญ่ล่าสุด เกิดขึ้นในปี 2553 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตราว 350 ราย และมีประชาชนต้องอพยพราว 280,000 คน และการปะทุครั้งรุนแรงที่สุดในปี 2473 คร่าชีวิตผู้คนราว 1,300 ราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูเขาไฟเมราปีข่าวเด่นภูเขาไฟเมราปีปะทุภูเขาไฟปะทุภูเขาไฟอินโดนีเซียอินโดนีเซีย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้