ข่าว
100 year

หน้าต่างโลก : ทูตอิหร่านเปิดใจ (2)

ตุ๊ ปากเกร็ด15 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

จากความเดิมตอนที่แล้ว นายจาฟาร์ อัครามี อัครราชทูตที่ปรึกษา สถานเอกอัครราชทูตอิหร่านประจำประเทศไทย ได้ให้ความเห็นเรื่องสถานการณ์เผชิญหน้ากับสหรัฐอเมริกาที่เกิดขึ้น

โดยตอบคำถามเพิ่มเติมกรณีถูกชาติมหาอำนาจตะวันตกกดดันอย่างต่อเนื่อง ว่าเป็นความพยายามของอเมริกาอยู่แล้วที่จะกดขี่ หวังให้อิหร่านอยู่ในกำมือ เพราะนอกจากเหตุการณ์ที่เห็นเรื่องข้อตกลงนิวเคลียร์กับการลอบสังหารยังมีการใช้มาตรการคว่ำบาตรทางการค้า บีบเศรษฐกิจอิหร่านให้เสียหาย

หากถามผมว่าในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งสหรัฐฯ จะทำให้สถานการณ์หนักข้อขึ้น เรื่องนี้คงต้องไป ถามรัฐบาลเขาเอง แต่เราประกาศชัดเจนว่าเราต้องการความมั่นคง และสันติภาพในภูมิภาคตะวันออกกลาง

นโยบายของอิหร่านจะไม่เปลี่ยนแปลง หากถูกโจมตีเราจะตอบโต้ อีกฝ่ายจะได้รับผลลัพธ์ เราถูกกดดันขนาดนี้ มันจะเป็นไปได้อย่างไรที่เราจะเริ่มเจรจา มองว่าอเมริกาต้องเปลี่ยนมุมมองของตัวเองมากกว่า

ส่วนเรื่องสหรัฐฯครองข้อมูลข่าวสาร ทำให้อิหร่านดูแย่นั้น มีความเห็นว่า สมัยก่อนใช่ แต่มายุคนี้ที่เทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง ทำให้คนเข้าถึงข้อมูลที่หลากหลาย และเชื่อว่าผู้คนมีความคิดพอที่จะรับรู้ได้ในที่สุดว่าอะไรจริงหรือไม่จริง ซึ่งรัฐบาลอิหร่านได้พยายามเผยแพร่ข้อเท็จจริงให้มากที่สุด แต่ก็ไม่วาย เมื่อ 2 วันก่อน เรากลับถูกปิดกั้นการใช้งานทวิตเตอร์อีก ถามสร้างโซเชียลเองได้หรือไม่ ก็ทำอยู่ แต่เราอยากให้ผู้คนได้ใช้สิ่งที่เป็นสากล

นอกจากนี้ ทูตอัครามียังกล่าวถึงเรื่องของประเทศไทย โดยระบุว่าในฐานะรัฐบาลและตัวแทนของประชาชนอิหร่าน ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ที่เกิดการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ที่ จ.นครราชสีมา เมื่อ 8 ก.พ.

อิหร่านและไทยคบหากันมากว่า 400 ปี เป็นมิตรภาพที่ดีงามเสมอมา ซึ่งตลอดเวลานั้น ไม่เคยมีจุดลบ ความขัดแย้งใดๆระหว่างเรา และปีนี้ก็จะครบรอบ 65 ปี ที่เราดำเนินความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการ และเราอยู่ระหว่างประสานกับรัฐบาลไทยในเรื่องการจัดงานดังกล่าว

เรายังมีการแลกเปลี่ยนการเยือนเจ้าหน้าที่ระดับสูง ประธานาธิบดีของเราเคยเยือนไทยเมื่อปี 2559 ทั้งยังมีสายการบินเส้นทางไดเรกต์ระหว่างกัน แลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวกันในหลักแสนคน...แต่คนไทยยังมาอิหร่านไม่มาก จึง อยากขอแนะนำ ให้เดินทางมาสัมผัสประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 7,000 ปีของเรา ซึ่งเราพร้อมจะต้อนรับด้วยความยินดี.

ตุ๊ ปากเกร็ด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ดทูตอิหร่านจาฟาร์ อัครามีสถานเอกอัครราชทูตอิหร่านประจำประเทศไทยสหรัฐอเมริกาอิหร่าน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้