ข่าว
100 year

สหรัฐฯ ฟ้อง ‘หัวเว่ย’ เพิ่ม ข้อหาขโมยความลับการค้าของบริษัทอเมริกัน

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

สหรัฐฯ ยื่นฟ้องร้องบริษัท หัวเว่ย ของจีนเพิ่มอีก โดยกล่าวหาว่า ขโมยความลับทางการค้าของบริษัทอเมริกันหลายแห่ง

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 ก.พ. 2563 ว่า ทางการสหรัฐฯ ยื่นฟ้องร้องบริษัท หัวเว่ย ด้วยข้อหาใหม่ โดยกล่าวหาว่า ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ของจีนเจ้านี้ พยายามขโมยความลับทางการค้าของบริษัทอเมริกาหลายแห่งมาตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ระบุว่า หัวเว่ยและตัวแทน สมรู้ร่วมคิดกันยักยอกทรัพย์สินทางปัญญาจากบริษัท สหรัฐฯ 6 แห่ง เพื่อใช้ในยุทธศาสตร์ทำให้ตัวเองเติบโตกลายเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของโลก หลังจากเมื่อเดือนมกราคมปีก่อน สหรัฐฯ ก็ฟ้องร้องหัวเว่ยฐานขโมยความลับบริษัท ที-โมบาย ซึ่งหัวเว่ยปฏิเสธแล้ว

เอกสารคำฟ้องร้องล่าสุดซึ่งมีการเปิดผนึกในนครนิวยอร์กเมื่อวันพฤหัสบดี ระบุชื่อ หัวเว่ยกับบริษัทในเครืออรกหลายแห่ง รวมทั้งบริษัทของนาง เมิ่ง หวันโจว ลูกสาวประธานบริษัทหัวเว่ย และหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน ซึ่งถูกจับกุมตัวในแคนาดา ระหว่างการสืบสวนว่าหัวเว่ยละเมิดการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ หรือไม่ ซึ่งหัวเว่ยปฏิเสธเช่นกัน

ทั้งนี้ หัวเว่ยเป็นหนึ่งในบริษัทด้านโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของโลก แต่พวกเขาถูกสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำ จากความกังวลรัฐบาลจีนอาจใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยในการขโมยข้อมูล ทำให้สหรัฐฯ ห้ามไม่ให้หัวเว่ยทำสัญญาณกับบริษัทบริษัทเทเลคอมของสหรัฐฯ และไม่ให้ส่งเทคโลยีสหรัฐฯ ไปให้หัวเว่ยด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หัวเว่ยฟ้องร้องหัวเว่ยขโมยข้อมูลขโมยความลับสหรัฐจีนทรัพย์สินทางปัญญา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้