ข่าว
100 year

ออสเตรเลียเฮ ควบคุมไฟป่านิวเซาท์เวลส์ได้ทุกแห่งแล้ว หลังฝนตกหนัก

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 04:00 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถควบคุมไฟป่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์ได้ทุกแห่งแล้ว หลังฝนตกหนักหลายวัน จนทำให้หลายพื้นที่ถูกน้ำท่วม

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า สำนักงานดับเพลิงรัฐนิวเซาท์เวลส์ ของออสเตรเลีย เปิดเผยในวันพฤหัสบดีที่ 13 ก.พ. 2563 ว่า เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมไฟป่าที่ลุกไหม้หลายจุดทั่วรัฐได้ครบทุกแห่งแล้ว โดยส่วนหนึ่งต้องขอบคุณฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตั้งแต่เมื่อสุดสัปดาห์ก่อน อันเกิดจากอิทธิพลของพายุไซโคลน ‘ยูซี’ (Uesi)

นี่นับเป็นครั้งแรกในฤดูไฟป่านี้ ที่เจ้าหน้าที่สามารถควบคุม ซึ่งหมายถึงการตีกรอบไม่ให้ไฟป่าลุกลามมากกว่าเดิม ได้ครบทุกแห่ง แม้จะยังมีไฟป่าที่ยังไม่ดับบริเวณทางตอนใต้ของรัฐ แต่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระบุว่า ตอนนี้พวกเขาสามารถมุ่งเน้นกับการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบได้แล้ว

ทั้งนี้ ฤดูไฟป่าครั้งล่าสุดของออสเตรเลียเริ่มขึ้นตั้งแต่ปลายปี 2562 เผาผลาญพื้นที่ไปมากกว่า 11 ล้านเฮกตาร์ หรือใกล้เคียงกับประเทศอังกฤษทั้งประเทศ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 33 ราย ทำลายบ้านเรือนอีกหลายพันหลัง และส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่าหลายร้อยล้านตัว

ฝนตกหนักและลมแรงที่นครซิดนีย์ ในรัฐนิวเซาท์เวลส์

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าฝนที่ตกในออสเตรเลียจะช่วยดับไฟป่า แต่ก็ทำให้ทางการต้องประกาศเตือนภัยน้ำท่วมในรัฐนิวเซาท์เวลส์ และรัฐควีนส์แลนด์ โดยพายุยูซี ทำให้เกิดลมแรงถึง 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไปยังเกาะ ลอร์ด ฮาว ซึ่งอยู่ห่างชายฝั่งตะวันออกออกไปถึง 600 กิโลเมตร

รัฐควีนส์แลนด์ เผชิญฝนตกหนักในวันพุธและพฤหัสบดี ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และไฟทับทั่วรัฐ ชายวัย 75 ปีหายตัวไประหว่างออกไปยังแม่น้ำ แมรี เพื่อพายเรือคายัคในวันอาทิตย์ ก่อนจะมีการพบศพในวันพฤหัสบดี ขณะที่หญิงวัย 26 ปีก็หายตัวไปเช่นกัน และจนถึงตอนนี้ยังไม่พบตัว

นอกจากนี้ พยากรณ์อากาศยังเตือนวัน รัฐควีนส์แลนด์กับนิวเซาท์เวลส์ รวมทั้งพื้นที่ที่กำลังฟื้นตัวจากไฟป่า ก็อาจได้รับผลกระทบด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าออสเตรเลียไฟป่านิวเซาท์เวลส์ฝนตกหนักควบคุมไฟป่าควีนส์แลนด์น้ำท่วม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้