ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนชี้ ยอดผู้ป่วยไวรัสโคโรนาพุ่งพรวดในวันเดียว เพราะตรวจด้วยวิธีใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
14 ก.พ. 2563 02:53 น.

SHARE

จีนชี้ ยอดผู้ป่วยไวรัสโคโรนาพุ่งพรวดในวันเดียว เพราะตรวจด้วยวิธีใหม่

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 02:53 น.

จีนชี้ ยอดผู้ป่วยไวรัสโคโรนาพุ่งพรวดในวันเดียว เพราะตรวจด้วยวิธีใหม่

ทางการมณฑลหูเป่ยระบุว่า จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ เพิ่มขึ้นหลายเท่าในวันพุธ เพราะเจ้าหน้าที่ตรวจด้วยวิธีการใหม่ที่ให้ผลเร็วขึ้น

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานเมื่อ 13 ก.พ. 2563 ว่า คณะกรรมการสุขภาพมณฑลหูเป่ยเปิดเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ หรือ โควิด-19 มากถึง 242 ราย และมีผู้ป่วยรายใหม่อีก 14,840 รายในวันพุธที่ผ่านมา จนกลายเป็นสถิติใหม่การพบผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยมากที่สุดภายในวันเดียว

ข่าวแนะนำ

คณะกรรมการฯ ระบุว่า การที่จำนวนตัวเลขพุ่งพรวดจากสถิติเดิมหลายเท่าตัว เป็นเพราะเจ้าหน้าที่ในหูเป่ยใช้วิธีการใหม่ในการวินิจฉัยโรค โดยใช้เครื่อง ซีทีสแกน ทำให้โรงพยาบาลสามารถแยกผู้ป่วยได้เร็วขึ้น จากเดิมที่ใช้วิธีตรวจกรดไรโบนิวคลีอิก (RNA) ซึ่งต้องรอหลายวันกว่าจะรู้ผล นอกจากนี้ ตัวเลขยังเพิ่มขึ้นจากการทบทวนข้อมูลเก่า และการกระเมินผู้ต้องสงสัยติดเชื้อที่ทำก่อนหน้านี้ด้วย ซึ่งหากใช้วิธีเดิม ตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ในวันพุธจะอยู่ที่ 1,508 รายเท่านั้น

คณะกรรมการฯ เผยอีกว่า ที่พวกเขาตัดสินใจเปลี่ยนวิธีวินิจฉัยเพราะ ความเข้าใจในโรคปวดบวมที่เกิดจากไวรัสโคโรนาตัวนี้ลึกมากขึ้น รวมทั้งมีประสบการในการรักษาและวินิจฉัยมากขึ้น ซึ่งความเปลี่ยนแปลงนี้หมายความว่า คนไข้จะได้รับการรักษาอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และสอดคล้องกับการจำแนกผู้ป่วยที่มณฑลอื่นๆ ใช้

อย่างไรก็ตาม นาย วิคเตอร์ ชิห์ ผู้เชี่ยวชายด้านการเมืองจีนจากโรงเรียนยุทธศาสตร์และนโยบายโลก ที่เมืองซาน ดิเอโก แสดงความกังขาในความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ โดยระบุว่า การที่จำนนผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยพุ่งพรวด ทำให้เกิดคำถามในเรื่องความโปร่งใสของรัฐบาลจีน

“การปรับเปรี่ยนข้อมูลในวันนี้ พิสูจน์ชัดว่า พวกเขามีชุดตัวเลขในการยืนยันผู้ติดเชื้อ 2 ชุดมาตลอด มิเช่นนั้น รัฐบาลคงไม่สามารถเพิ่มจำนวนผู้ป่วยรายใหม่มากขนาดนี้ในวันเดียวได้” นายวิคเตอร์กล่าว “สิ่งที่ทำให้รู้สึกไม่สบายใจที่สุดในตัวเลขใหม่นี้คือ ผู้ป่วยรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นนั้นอยู่ในเมืองอู่ฮั่น แล้วถ้าเมืองอื่นๆ ของหูเป่ยยังไม่ได้เปลี่ยนวิธีตรวจโรคล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น?”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าโควิด-19COVID-19วิธีการใหม่เมืองอู่ฮั่นไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:59 น.