ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  WHO ชี้สัญญาณดี พบผู้ป่วยไวรัสโคโรนารายใหม่น้อยลง แต่ย้ำยังต้องระวัง

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.พ. 2563 06:03 น.
  SHARE

  องค์การอนามัยโลกเตือนให้รับมือไวรัสโควิด-19 อย่างระมัดระวัง หลังจากจีนเพิ่งมีรายงานว่า พบผู้ป่วยใหม่น้อยที่สุดในรอบหลายสัปดาห์

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นายเทดรอส อาดานอม เกบราเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนในวันพุธที่ 12 ก.พ. 2563 ว่า ให้ทุกฝ่ายรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ หรือไวรัส ‘โควิด-19’ อย่างระมัดระวัง หลังจากทางการจีนรายงานว่า ในวันอังคารพบผู้ป่วยรายใหม่เพียง 2,015 ราย ซึ่งนับว่าน้อยที่สุดในรอบ 2 สัปดาห์ จากที่เคยพบมากถึงวันละเกือบ 4,000 ราย

  นายเทดรอสกล่าวว่า ทุกฝ่ายควรรับมือกับการระบาดที่ดูเหมือนจะเริ่มชะลอตัวลงนี้ ด้วยความระมัดระวังอย่างที่สุด เพราะ “การระบาดนี้ยังคงดำเนินต่อไปในทุกๆ ด้าน”

  ผอ.องค์การอนามัยโลกยังชื่นชมประเทศกัมพูชา ที่ตัดสินใจให้เรือสำราญ เวสเทอร์ดัม จอดเทียบท่าด้วย หลังจากถูกปฏิเสธการขอจอดเรือในหลายประเทศ รวมถึงไทย เพราะความกังวลเรื่องไวรัสโคโรนา โดยนายเทดรอสกล่าวว่า นี่ถือเป็นตัวอย่างของความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันระหว่างประเทศ ที่เราเรียกร้องให้เกิดขึ้นมาตลอด

  เทดรอส อาดานอม เกบราเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก

  ด้านนายไมค์ ไรอัน หัวหน้าโครงการฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก กล่าวว่า การที่จำนวนผู้ป่วยรายใหม่ในจีนดูเหมือนจะเริ่มทรงตัว และการแพร่กระจายของเชื้อในมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการระบาดของไวรัสโคโรนา เป็นเรื่องที่น่าอุ่นใจ “เรื่องนี้เกิดขึ้นได้เพราะปฏิบัติการด้านสาธารณสุขขนาดใหญ่ของจีน” นายไรอันกล่าว

  อย่างไรก็ตาม นายไรอันระบุด้วยว่า “ตอนนี้ยังเร็วเกินไปมากที่จะคาดการณ์ถึงจุดเริ่มต้น จุดกึ่งกลาง หรือจุดจบของการระบาดครั้งนี้”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิด-19ไวรัสอู่ฮั่นองค์การอนามัยโลกผู้ป่วยลดลงไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้