ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  WHO ประกาศ ‘COVID-19’ เป็นชื่อทางการไวรัสโคโรนา วัคซีนพร้อมใน 18 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์12 ก.พ. 2563 00:04 น.
  SHARE

  องค์การอนามัยโลกตั้งชื่อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่อย่างเป็นทางการว่า COVID-19 และระบุว่า วัคซีนตัวแรกสำหรับสู้กับเชื้อชนิดนี้อาจพร้อมใน 18 เดือน

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นายเทรดอส อาดานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกประกาศในวันอังคารที่ 11 ก.พ. 2563 ว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ 2019 ที่กำลังระบาดอย่างหนักในประเทศจีนและแพร่กระจายไปใน 24 ประเทศทั่วโลก จะมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า ‘COVID-19’ (โควิด-19) ซึ่งย่อมาจาก ‘Coronavirus Disease 2019’

  ทั้งนี้ คำว่า ไวรัสโคโรนา เป็นชื่อของตระกูลไม่ใช่ชื่อสายพันธ์ุของไวรัส นักวิทยาศาสตร์จึงจำเป็นต้องมีชื่อเรียกไวรัสอย่างเป็นทางการเพื่อใม่ให้เกิดความสับสนและไม่ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง “เราต้องหาชื่อที่ไม่อ้างอิงถึงสภาพภูมิศาสตร์, สัตว์, บุคคล หรือกลุ่มคน รวมทั้งต้องสามารถออกเสียงได้และเกี่ยวข้องกับโรคด้วย”

  “การมีชื่อเป็นสิ่งสำคัญเพื่อป้องกันการใช้ชื่ออื่นๆ ที่ไม่เที่ยงตรงหรือทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง และกลายเป็นมาตรฐานให้เราใช้ในกรณีการระบาดของไวรัสโคโรนาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตด้วย”

  นายเทรดอสเปิดเผยด้วยว่า วัคซีนตัวแรกเพื่อรับมือเชื้อ COVID-19 น่าจะพร้อมใช้งานภายใน 18 เดือน “ดังนั้นเราควรทำทุกอย่างในวันนี้ โดยใช้อาวุธต่างๆ ที่เรามี”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไวรัสโคโรน่าCOVID-19โควิด-19ไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่โคโรน่าไวรัสไวรัสอู่ฮั่นไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้