รมว.ตปท.จีน ขอบคุณไทยอยู่เคียงข้าง มั่นใจเอาชนะ ไวรัสโคโรนาระบาดได้

ข่าว

  รมว.ตปท.จีน ขอบคุณไทยอยู่เคียงข้าง มั่นใจเอาชนะ ไวรัสโคโรนาระบาดได้

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ก.พ. 2563 16:53 น.
  SHARE

  รมว.ตปท.จีน ขอบคุณไทยอยู่เคียงข้าง มั่นใจเอาชนะ ไวรัสโคโรนาระบาดได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2563 16:53 น.

  หวัง อี้ รมว.ต่างประเทศจีน ขอบคุณไทยอยู่เคียงข้างช่วงกำลังเผชิญกับสถานการณ์ยากลำบาก มั่นใจจีนสามารถเอาชนะการระบาดของไวรัสโคโรนาได้ และจะดูแลคนไทยในจีนดุจดั่งพลเมืองของชาติตนเอง

  เมื่อ 6 ก.พ.63 สถานทูตจีนประจำประเทศไทย เปิดเผย นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐ และรมว.ต่างประเทศของจีน มีการพูดคุยทางโทรศัพท์กับ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศของไทย เมื่อ 4 ก.พ. 63 โดย นายดอน รมว.ต่างประเทศของไทยกล่าวว่ารัฐบาลไทยพร้อมให้การสนับสนุนรัฐบาลจีนในการต่อสู้กับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา และจะยืนเคียงข้างกับประชาชนชาวจีนในช่วงเวลาที่กำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก

  ขณะเดียวกัน รัฐบาลไทยเชื่อมั่นว่าจีนจะสามารถเอาชนะ ผ่านพ้นสถานการณ์ที่ยากลำบากครั้งนี้ได้ จนทำให้สถานการณ์กลับคืนสู่ภาวะปกติ โดย นายดอน รมว.ต่างประเทศ ยังกล่าวด้วยว่า รัฐบาลไทยจะให้การสนับสนุนจีนอย่างดีที่สุด

  นายหวัง อี้ รมว.ต่างประเทศจีน
  นายหวัง อี้ รมว.ต่างประเทศจีน

  ด้าน นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐ และ รมว.ต่างประเทศจีน ได้กล่าวขอบคุณประเทศไทยที่ให้การสนับสนุนและมอบสิ่งของช่วยเหลือ โดยระบุว่า จีนและไทยเป็นพี่น้องกัน ซึ่งเมื่อใดก็ตามที่ฝ่ายใดประสบปัญหายากลำบาก อีกฝ่ายหนึ่งก็จะให้ความช่วยเหลืออย่างดีที่สุด จีนและประเทศต่างๆ ในอาเซียนเคยเผชิญกับความท้าทายใหญ่ๆ ด้วยกันมาแล้วหลายเรื่อง อย่างเช่น การระบาดของโรคซาร์ส และมหันตภัยสึนามิ ซึ่งความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและความร่วมมือ จะทำให้เราผ่านสถานการณ์ที่ยากลำบากในครั้งนี้ไปได้

  ด้วยความรับผิดชอบอย่างแรงกล้าต่อพลเมืองของจีน และพลเมืองในประเทศต่างๆ ทั่วโลก จีนได้ระดมสรรพกำลังทั้งประเทศในการต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโคโรนา ด้วยมาตรการที่ครอบคลุมและเข้มงวดมากที่สุด ซึ่งเราได้ใช้มาตรการเหล่านี้ต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโคโรนา นอกเหนือไปกว่าคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) ซึ่งมาตรการของจีนในการต่อสู้การระบาดของไวรัสโคโรนา ทำให้ได้รับการยกย่องจากองค์การอนามัยโลก รัฐบาลหลายประเทศและประชาคมโลก

  นายหวัง อี้ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้มาตรการป้องกันและควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนากำลังได้ผล อัตราผู้ติดเชื้อที่เสียชีวิตอยู่ต่ำกว่าร้อยละ 2.1 ซึ่งถือเป็น ‘อัตราป่วยตาย’ ที่ต่ำกว่าโรคระบาดอื่นๆ ที่เคยเกิดขึ้นบนโลก นอกจากนั้น ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนหาย ก็มีอัตราที่สูง ตอนนี้จำนวนผู้ต้องสงสัยติดเชื้อได้ลดจำนวนลง เรามีความสามารถและมีความมั่นใจจะเอาชนะการระบาดของไวรัสโคโรนาได้

  นอกจากนั้น นายหวัง อี้ ยังกล่าวว่าความมุ่งมั่นของรัฐบาลจีน คือ การให้ความร่วมมือด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศด้วยความเปิดกว้างและโปร่งใส และในฐานะที่ประเทศไทยเป็นชาติเพื่อนบ้านและเพื่อนที่ใกล้ชิด จีนจะยังคงดูแลคนไทยที่อยู่ในประเทศจีนดุจดั่งเป็นพลเมืองของตนเอง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์