ไลฟ์สไตล์
100 year

ทรัมป์เฮ รอดโดนปลด ส.ว.ไต่สวนอิมพีชเมนต์ตัดสินให้พ้นผิดทุกข้อหา

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.พ. 2563 06:12 น.

SHARE

ทรัมป์เฮ รอดโดนปลด ส.ว.ไต่สวนอิมพีชเมนต์ตัดสินให้พ้นผิดทุกข้อหา

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2563 06:12 น.

การไต่สวนอิมพีชเมนต์ของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ สิ้นสุดลงแล้ว โดยที่เขายังสามารถรักษาตำแหน่งเอาไว้ได้ หลังจากเหล่าส.ว.ตัดสินให้เขาพ้นผิดทุกข้อหา

สำนักข่าว บีบีซี และ ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 5 ก.พ. 2563 สมาชิกวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ซึ่งพรรครีพับลิกันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ครองเสียงข้างมาก ลงมติด้วยคะแนนเสียง 52 ต่อ 48 เสียง ตัดสินให้เขาพ้นผิดข้อหาให้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ และลงมติ 53 ต่อ 47 เสียง ให้เขาพ้นผิดในข้อหาขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของสภาคองเกรส

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ นายทรัมป์ถูกฝ่ายเดโมแครตกล่าวหาว่า ใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ จากการที่เขาพยายามกดดันให้ผู้นำยูเครนสอบสวนเอาผิดลูกชายของนายโจ ไบเดน ซึ่งอาจเป็นคู่แข่งของเขาในการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีนี้ และขัดขวางสภาคองเกรสที่พยายามจะสืบเรื่องดังกล่าว แต่นายทรัมป์ปฏิเสธมาตลอด

มิตต์ รอมนีย์
มิตต์ รอมนีย์

ข้อหาดังกล่าวทำให้นายทรัมป์กลายเป็นประธานาธิบดีคนที่ 3 ของสหรัฐฯ ที่ต้องเข้ากระบวนการอิมพีชเมนต์ หรือการไต่สวนเพื่อดูว่ามีความผิดที่สมควรถูกปลดจากตำแหน่งหรือไม่ และการที่วุฒิสภาสหรัฐฯ ตัดสินให้เขาไม่มีความผิดเมื่อวันพุธ จะทำให้นายทรัมป์กลายเป็นประธานาธิบดีที่ต้องเข้ากระบวนการอิมพีชเมนต์คนแรก ที่ลงสมัครเลือกตั้งชิงเก้าอี้ผู้นำสหรัฐฯ ซึ่งจะเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้

หลังส.ว.มีคำตัดสินดังกล่าว นางสเตฟานี กรีสแฮม เลขาธิการฝ่ายสื่อของทำเนียบขาว ก็ออกแถลงการณ์ทันทีว่า “อย่างที่เราพูดมาตลอด เขาไม่มีความผิด ส.ว.โหวตปฏิเสธคำฟ้องร้องอิมพีชเมนต์ที่เลื่อนลอย และมีเพียงคู่แข่งทางการเมืองของประธานาธิบดี ซึ่งก็คือฝ่ายเดโมแครตทุกคน กับอดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งแต่ล้มเหลวจากรีพับลิกันเพียงคนเดียวเท่านั้นที่โหวตเข้าข้างคำฟ้องร้องนี้”

แนนซี เพโรซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ
แนนซี เพโรซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ

ส.ว.ที่นางกรีสแฮมพูดถึงคือ นายมิตต์ รอมนีย์ ซึ่งโหวตเป็นรีพับลิกันเพียงคนเดียวที่โหวตให้นายทรัมป์มีความผิดข้อหาใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ซึ่งเขาให้เห็นผลว่านายทรัมป์ทำลายความไว้วางใจของประชาชน แต่ขอโหวตให้นายทรัมป์ไม่ผิดในอีกข้อหา

ด้านนางแนนซี เพโรซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ และผู้ผลักดันให้เกิดการอิมพีชเมนต์ครั้งนี้ กล่าวว่า รีพับลิกันได้ทำให้การกระทำไร้กฎหมายกลายเป็นเรื่องปกติ และปฏิเสธหลักการว่าด้วยการถ่วงดุลอำนาจ

มิตช์ แมคคอนเนล ประธานเสียงข้างมากแห่งวุฒิสภาสหรัฐฯ
มิตช์ แมคคอนเนล ประธานเสียงข้างมากแห่งวุฒิสภาสหรัฐฯ

ส่วนนายมิตช์ แมคคอนเนล ประธานเสียงข้างมากแห่งวุฒิสภาสหรัฐฯ ไม่ตอบนักข่าวที่ถามว่า การกระทำของนายทรัมป์กรณียูเครนถือเป็นเรื่องไม่เหมาะสมหรือไม่ ขณะที่นายทรัมป์กล่าวว่า เขาจะแถลงเกี่ยวกับเรื่องนี้ในวันพฤหัสบดี (6 ก.พ.).

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิมพีชเมนต์โดนัลด์ ทรัมป์พ้นผิดไต่สวนวุฒิสภาพ้นผิดทุกข้อหา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 00:37 น.