ไลฟ์สไตล์
100 year

ความทรหดของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลไซบีเรีย (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.พ. 2563 09:01 น.
SHARE

ความทรหดของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลไซบีเรีย (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.พ. 2563 09:01 น.

Credit : Institute of Archaeology and Ethnography (IAET)

มีการศึกษาใหม่เผยแพร่ในเว็บไซต์ National Academy of Sciences โดยทีมนักวิจัยจากรัสเซีย, ออสเตรเลีย, ยูเครน, โปแลนด์, เยอรมนีและแคนาดา รวมถึงมหาวิทยาลัยวุลลองกอง ในออสเตรเลีย ได้สืบค้นสำรวจเบาะแสใหม่ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์มนุษย์นีแอนเดอร์ธัล (Neanderthals) ในไซบีเรีย ซึ่งมนุษย์กลุ่มนี้เป็นเครือญาติที่วิวัฒนาการใกล้ที่สุดของเรา พวกเขาอาศัยในแถบยุโรปตะวันตกและอยู่รอดมาได้จนถึง 40,000 ปีก่อน

ข่าวแนะนำ

ซากดึกดำบรรพ์รวมถึงเครื่องมือยุคหินของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล ถูกค้นพบครั้งแรกในปี 2550 ที่ถ้ำชากีร์สกายา (Chagyrskaya) ตั้งอยู่บนเชิงเขาในเทือกเขาอัลไต ถ้ำแห่งนี้ค้นพบ 74 ฟอสซิลของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลมากกว่าแหล่งอื่นๆ ในภูมิภาคเดียวกัน ถ้ำลึก 3.5 เมตร มีซากทับถมของกระดูกวัวควายที่ถูกเชือด ชี้ว่ามนุษย์นีแอนเดอร์ธัลอาศัยอยู่ในถ้ำเมื่อราว 59,000-49,000 ปีก่อน ไม่นานก่อนที่มนุษย์ยุคใหม่จะเข้ามาในภูมิภาคนี้ ที่น่าประหลาดใจที่สุดคือเครื่องมือหินในถ้ำชากีร์สกายาคล้ายกับเครื่องมือมิโคคีแอน (Micoquian) จากแหล่งโบราณคดีในยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก ด้วยการทดสอบทางสถิติที่หลากหลาย ทีมนักโบราณคดีระบุว่าภูมิภาคระหว่างแหลมไครเมียและคอเคซัสตอนเหนือ เป็นบ้านเกิดของบรรพบุรุษมนุษย์ที่สร้างเครื่องมือที่พบในถ้ำชากีร์สกายานั่นเอง

ทว่าภูมิภาคยุโรปตะวันออกดังกล่าวอยู่ห่างจากถ้ำชากีร์สกายาถึง 3,000-4,000 กิโลเมตร เทียบเท่ากับการเดินจากนครซิดนีย์ไปยังเมืองเพิร์ท หรือจากนิวยอร์กไปยังลอสแอนเจลิส นั่นหมายความว่ามนุษย์นีแอนเดอร์ธัลเป็นชนเผ่าเร่ร่อนสุดทรหดที่มีการเดินทางครั้งยิ่งใหญ่จริงๆ.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มนุษย์นีแอนเดอร์ธัลไซบีเรียเครื่องมือยุคหินเทือกเขาอัลไตถ้ำชากีร์สกายารัสเซียข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 16:33 น.