ความทรหดของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลไซบีเรีย (คลิป)

ข่าว

ความทรหดของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลไซบีเรีย (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.พ. 2563 09:01 น.
SHARE

ความทรหดของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลไซบีเรีย (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.พ. 2563 09:01 น.

Credit : Institute of Archaeology and Ethnography (IAET)

มีการศึกษาใหม่เผยแพร่ในเว็บไซต์ National Academy of Sciences โดยทีมนักวิจัยจากรัสเซีย, ออสเตรเลีย, ยูเครน, โปแลนด์, เยอรมนีและแคนาดา รวมถึงมหาวิทยาลัยวุลลองกอง ในออสเตรเลีย ได้สืบค้นสำรวจเบาะแสใหม่ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์มนุษย์นีแอนเดอร์ธัล (Neanderthals) ในไซบีเรีย ซึ่งมนุษย์กลุ่มนี้เป็นเครือญาติที่วิวัฒนาการใกล้ที่สุดของเรา พวกเขาอาศัยในแถบยุโรปตะวันตกและอยู่รอดมาได้จนถึง 40,000 ปีก่อน

ซากดึกดำบรรพ์รวมถึงเครื่องมือยุคหินของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล ถูกค้นพบครั้งแรกในปี 2550 ที่ถ้ำชากีร์สกายา (Chagyrskaya) ตั้งอยู่บนเชิงเขาในเทือกเขาอัลไต ถ้ำแห่งนี้ค้นพบ 74 ฟอสซิลของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลมากกว่าแหล่งอื่นๆ ในภูมิภาคเดียวกัน ถ้ำลึก 3.5 เมตร มีซากทับถมของกระดูกวัวควายที่ถูกเชือด ชี้ว่ามนุษย์นีแอนเดอร์ธัลอาศัยอยู่ในถ้ำเมื่อราว 59,000-49,000 ปีก่อน ไม่นานก่อนที่มนุษย์ยุคใหม่จะเข้ามาในภูมิภาคนี้ ที่น่าประหลาดใจที่สุดคือเครื่องมือหินในถ้ำชากีร์สกายาคล้ายกับเครื่องมือมิโคคีแอน (Micoquian) จากแหล่งโบราณคดีในยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก ด้วยการทดสอบทางสถิติที่หลากหลาย ทีมนักโบราณคดีระบุว่าภูมิภาคระหว่างแหลมไครเมียและคอเคซัสตอนเหนือ เป็นบ้านเกิดของบรรพบุรุษมนุษย์ที่สร้างเครื่องมือที่พบในถ้ำชากีร์สกายานั่นเอง

ทว่าภูมิภาคยุโรปตะวันออกดังกล่าวอยู่ห่างจากถ้ำชากีร์สกายาถึง 3,000-4,000 กิโลเมตร เทียบเท่ากับการเดินจากนครซิดนีย์ไปยังเมืองเพิร์ท หรือจากนิวยอร์กไปยังลอสแอนเจลิส นั่นหมายความว่ามนุษย์นีแอนเดอร์ธัลเป็นชนเผ่าเร่ร่อนสุดทรหดที่มีการเดินทางครั้งยิ่งใหญ่จริงๆ.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์