แมวน้ำเทาตบมือใต้น้ำเพื่อใช้สื่อสาร (คลิป)

ข่าว

  แมวน้ำเทาตบมือใต้น้ำเพื่อใช้สื่อสาร (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  6 ก.พ. 2563 08:01 น.
  SHARE

  แมวน้ำเทาตบมือใต้น้ำเพื่อใช้สื่อสาร (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.พ. 2563 08:01 น.

  Credit : Dr. Ben Burville

  หลายครั้งที่ช่างภาพมือดีสบโอกาสถ่ายภาพแมวน้ำทำท่ายกครีบคล้ายกับยกมือขึ้นมาทักทายเหมือนคนเรา แต่เมื่อเร็วๆนี้ ทีมวิจัยนานาชาตินำโดยผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ ชีวภาพ จากมหาวิทยาลัยโมนาชในออสเตรเลีย ได้ค้นพบว่าแมวน้ำเทาที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติสามารถตบมือเพื่อสื่อสาร

  ทีมนักวิจัยเผยว่า นี่เป็นครั้งแรกที่พบแมวน้ำตบมือแบบจะแจ้งด้วยครีบด้านหน้า แม้ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นแมวน้ำตบมือเพราะเป็นพฤติกรรมที่แสดงอยู่ในสวนสัตว์หรือพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ แต่แมวน้ำได้รับการฝึกฝนให้ตบมือได้โดยผู้
  ดูแลในสวนสัตว์ โดยทำเพื่อความบันเทิงของมนุษย์ แต่แมวน้ำเทาที่อยู่ในทะเลกลับตบมือตามแต่ใจสั่งมา มีหลักฐานชัดเจนคือวิดีโอบันทึกภาพโดยดร.เบ็น เบอร์วิลล์ นักธรรมชาติวิทยาจากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล ในอังกฤษ ที่ใช้เวลา
  ราว 17 ปีกับการเก็บรวบรวมบันทึกภาพแมวน้ำเทาเพศผู้ตบมือเพื่อสร้างเสียงดัง

  นักวิจัยเผยว่า เสียงที่มีความถี่สูงที่ดังขึ้นนั้น เกิดจากการตบมือตัดผ่านเสียงพื้นฐาน ให้ส่งสัญญาณที่ชัดเจนไปยังแมวน้ำตัวอื่นในพื้นที่ โดยเฉพาะในช่วงฤดูผสมพันธุ์ เป็นการแสดงความแข็งแกร่งและเตือนคู่แข่ง รวมถึงดึงดูดแมวน้ำเพศเมียที่มีศักยภาพผสมพันธุ์ ทว่าปัจจุบันนี้เป็นที่รู้กันว่ามลพิษทางเสียงที่มนุษย์ก่อขึ้น ได้รบกวนการสื่อสารสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางทะเล ไม่เพียงแค่แมวน้ำแต่รวมถึงสัตว์ชนิดอื่นๆด้วย เช่น รบกวนการสื่อสารของวาฬ ดังนั้น การเข้าใจวิธีสื่อสารและพฤติกรรมของสัตว์ที่ดีขึ้น อาจช่วยปกป้องชีวิตและวิถีชีวิตของสัตว์เหล่านั้นได้.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ไฮไลต์การแข่งขันวิ่ง 400 เมตรชาย ในซีเกมส์ 2021
   01:42

   ไฮไลต์การแข่งขันวิ่ง 400 เมตรชาย ในซีเกมส์ 2021


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์