ไลฟ์สไตล์
100 year

แมวน้ำเทาตบมือใต้น้ำเพื่อใช้สื่อสาร (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.พ. 2563 08:01 น.

SHARE

แมวน้ำเทาตบมือใต้น้ำเพื่อใช้สื่อสาร (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.พ. 2563 08:01 น.

Credit : Dr. Ben Burville

หลายครั้งที่ช่างภาพมือดีสบโอกาสถ่ายภาพแมวน้ำทำท่ายกครีบคล้ายกับยกมือขึ้นมาทักทายเหมือนคนเรา แต่เมื่อเร็วๆนี้ ทีมวิจัยนานาชาตินำโดยผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ ชีวภาพ จากมหาวิทยาลัยโมนาชในออสเตรเลีย ได้ค้นพบว่าแมวน้ำเทาที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติสามารถตบมือเพื่อสื่อสาร

ข่าวแนะนำ

ทีมนักวิจัยเผยว่า นี่เป็นครั้งแรกที่พบแมวน้ำตบมือแบบจะแจ้งด้วยครีบด้านหน้า แม้ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นแมวน้ำตบมือเพราะเป็นพฤติกรรมที่แสดงอยู่ในสวนสัตว์หรือพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ แต่แมวน้ำได้รับการฝึกฝนให้ตบมือได้โดยผู้
ดูแลในสวนสัตว์ โดยทำเพื่อความบันเทิงของมนุษย์ แต่แมวน้ำเทาที่อยู่ในทะเลกลับตบมือตามแต่ใจสั่งมา มีหลักฐานชัดเจนคือวิดีโอบันทึกภาพโดยดร.เบ็น เบอร์วิลล์ นักธรรมชาติวิทยาจากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล ในอังกฤษ ที่ใช้เวลา
ราว 17 ปีกับการเก็บรวบรวมบันทึกภาพแมวน้ำเทาเพศผู้ตบมือเพื่อสร้างเสียงดัง

นักวิจัยเผยว่า เสียงที่มีความถี่สูงที่ดังขึ้นนั้น เกิดจากการตบมือตัดผ่านเสียงพื้นฐาน ให้ส่งสัญญาณที่ชัดเจนไปยังแมวน้ำตัวอื่นในพื้นที่ โดยเฉพาะในช่วงฤดูผสมพันธุ์ เป็นการแสดงความแข็งแกร่งและเตือนคู่แข่ง รวมถึงดึงดูดแมวน้ำเพศเมียที่มีศักยภาพผสมพันธุ์ ทว่าปัจจุบันนี้เป็นที่รู้กันว่ามลพิษทางเสียงที่มนุษย์ก่อขึ้น ได้รบกวนการสื่อสารสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางทะเล ไม่เพียงแค่แมวน้ำแต่รวมถึงสัตว์ชนิดอื่นๆด้วย เช่น รบกวนการสื่อสารของวาฬ ดังนั้น การเข้าใจวิธีสื่อสารและพฤติกรรมของสัตว์ที่ดีขึ้น อาจช่วยปกป้องชีวิตและวิถีชีวิตของสัตว์เหล่านั้นได้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แมวน้ำมหาวิทยาลัยโมนาชออสเตรเลียนักวิจัยแมวน้ำตบมือทักทายข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 09:39 น.