เปิดฟ้าส่องโลก : ปฏิวัติการสาธารณสุขจีน

ข่าว

  เปิดฟ้าส่องโลก : ปฏิวัติการสาธารณสุขจีน

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  6 ก.พ. 2563 05:01 น.
  SHARE

  เปิดฟ้าส่องโลก : ปฏิวัติการสาธารณสุขจีน

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  6 ก.พ. 2563 05:01 น.

  เกี่ยวกับสถานการณ์ไวรัสโคโรนา 2019 คนจีน สื่อจีน และโซเชียลมีเดียจีน ต่างชมคนไทย รัฐบาลไทยและประเทศไทย โดยเฉพาะด้านน้ำใจไมตรีและความห่วงใยที่คนไทยมีให้จีนยามจีนเผชิญหายนภัย

  ผมคิดว่าหลังจากฟื้นจากสถานการณ์ไวรัสและเศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว นโยบายของรัฐบาลจีนที่มีต่อไทยน่าจะเป็นไปในทางบวกเพิ่มขึ้น นักท่องเที่ยวจีนจะมาเมืองไทยมากขึ้น เมื่อก่อนคนไทยขายทรัพยากรธรรมชาติและวัฒนธรรมอาหารการกิน เมื่ออุบัติสถานการณ์ไวรัสโคโรนา ก็ทำให้คนจีนรู้ว่าคนไทยมีน้ำใจและความห่วงใยขายด้วย

  ที่ดังมากในตอนนี้คือการแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ของไทย ที่จริงคนจีนจำนวนหนึ่งตระหนักถึงศักยภาพการแพทย์ของไทยในแง่บวกมานานแล้ว แต่รู้กันอยู่ในวงจำกัด ในวิกฤตินี้ มีข่าวการค้นพบยารักษาไวรัสโคโรนาของแพทย์ไทยกระจายในโซเชียลมีเดียจีน ทำให้การแพทย์ของไทยมีชื่อเสียงเพิ่มขึ้นมาก

  บวกกับการบอกเล่าของนักท่องเที่ยวจีนที่เคยพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเอกชนของไทย ซึ่งทุกการบอกเล่าเป็นไปในทางบวก ก็เลยทำให้เราได้รับความเชื่อถือเพิ่มขึ้น ผมขอทำนายทายว่าต่อไปในอนาคต ผู้ป่วยชาวจีนที่มีสตางค์จะเดินทางมารักษาตัวในเมืองไทยกันมากขึ้น ใครที่ทำอาชีพเกี่ยวดองหนองยุ่งกับการรักษาพยาบาลในเมืองไทยคงต้องเตรียมตัวเรื่องนี้ไว้ล่วงหน้า

  ที่รัฐบาลจีนไม่พอใจมากคือสหรัฐฯ แทนที่จะเห็นใจกัน กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯกลับยกระดับเตือนภัยการเดินทางไปจีนสู่ระดับสูงสุด เท่ากับการเดินทางไปอิรักและอัฟกานิสถาน แถมรัฐมนตรีพาณิชย์ของสหรัฐฯยังปากไม่ดีบอกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาจะช่วยเร่งอัตราการจ้างงานของสหรัฐฯ

  ไม่น่าเชื่อว่าผู้คนในรัฐบาลสหรัฐฯจะมีจิตใจต่ำตมขนาดนี้ ไม่มีประเทศไหนอยากให้โรคระบาดเกิด แต่เมื่อเกิดมาแล้ว ทุกชาติบ้านเมืองบนโลกใบนี้มีหน้าที่ที่จะต้องช่วยกันจำกัดการแพร่ระบาด ไม่ใช่ออกมาบอกว่าดีใจที่จีนเดี้ยง ต่อไปนี้อัตราการจ้างงานของสหรัฐฯจะได้ดีดตัวขึ้น พูดอย่างนี้นี่เห็นแก่ตัว ไม่น่าเชื่อว่าเป็นคำพูดของคณะผู้บริหารประเทศที่อ้างตัวว่าเป็นผู้นำโลก

  มีการปล่อยข่าวปลอมเพื่อทำลายเครดิตรัฐบาลจีนเป็นจำนวนมาก สำหรับผมเอง ถ้าเป็นด้านตัวเลขสถิติทั้งหลาย ผมอ่านแต่แถลงการณ์ของคณะกรรมาธิการการสาธารณสุขแห่งชาติจีนเพียงอย่างเดียว อัปเดตล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ 4 กุมภาพันธ์ พบผู้ติดเชื้อทั้งหมด 20,638 คน เสียชีวิต 427 คน รักษาหายแล้ว 688 คน และตอนนี้ไวรัสโคโรนาระบาดไปใน 27 ประเทศ

  หน่วยงานของจีนที่กระดิกพลิกตัวแรงที่สุดในขณะนี้คือคณะกรรมการประจำกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่ออกแถลงการณ์ ‘การปฏิรูประบบบริหารจัดการแห่งชาติ’ อันมีข้อใหญ่ใจความว่าตั้งแต่นี้ไป รัฐบาลจีนจะทำการกวาดล้างธุรกิจค้าสัตว์ป่าอย่างจริงจัง ไม่เฉพาะสัตว์ป่าเท่านั้น แม้แต่พวกตลาดค้าส่งอาหารสัตว์อย่างอาหารทะเล ก็จะต้องมีการตรวจสอบด้านความปลอดภัยกันอย่างเข้มข้นขึ้น

  ก่อนหน้าไวรัสโคโรนาจะระบาด หนุ่มสาวชาวจีนจำนวนหนึ่งชอบผลิตคลิปอวดกันด้านกินของแปลก โดยเฉพาะคลิปกินสัตว์ขณะที่ยังมีชีวิต หรือกินสัตว์เลี้ยงที่คนในประเทศอื่นไม่กินกัน ตั้งแต่นี้ต่อไป รัฐบาลจีนจะจัดการกับพวกผลิตคลิปกินอาหารอย่างไม่ถูกสุขอนามัยพวกนี้

  อู่ฮั่นเป็นเมืองเอกในมณฑลหูเป่ย์ มณฑลหูเป่ย์ติดกับมณฑลหูหนาน เมืองเอกของหูหนานคือฉางซา บริษัทของผมมีภัตตาคารหนึ่งแห่งในนครฉางซา หนึ่งในสถานที่ของฉางซาที่ให้ความรู้สึกแย่ทุกครั้งที่พวกเราต้องเดินผ่านก็คือตลาดค้าสัตว์ของนครแห่งนี้

  ขณะที่มณฑลหูเป่ย์มีไวรัสโคโรนาแพร่ระบาด ที่มณฑลหูหนาน มีการพบการระบาดของไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N1 เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2563

  ช่วงเคราะห์ซ้ำกรรมซัด

  เราต้องเห็นใจเพื่อน ช่วยเพื่อน

  ไม่ใช่เหยียบกระหน่ำซ้ำเติม.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย
   07:56

   “ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์