ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮ่องกงปิดชายแดนกับจีนเพิ่ม หลังจนท.แพทย์หยุดงานประท้วงหวั่นไวรัสโคโรนา

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2563 00:18 น.
SHARE

ฮ่องกงปิดชายแดนกับจีนเพิ่ม หลังจนท.แพทย์หยุดงานประท้วงหวั่นไวรัสโคโรนา

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2563 00:18 น.

รัฐบาลฮ่องกงประกาศปิดชายแดนที่เชื่อมต่อกับจีนแผ่นดินใหญ่เพิ่ม หลังจากกลุ่มสหภาพเจ้าหน้าที่การแพทย์หยุดงานประท้วง เรียกร้องให้ปิดชายแดนทั้งหมดเพื่อป้องกันไวรัสโคโรนา

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 3 ก.พ. 2563 นาง แคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดแห่งเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประกาศปิดทางข้ามชายแดนระหว่างฮ่องกงกับจีนเพิ่มจาก 4 จุดเป็น 10 จุดจากทั้งหมด 13 จุด เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ 2019 ที่กำลังระบาดอย่างหนักในจีนแผ่นดินใหญ่

ข่าวแนะนำ

การตัดสินใจของนางแลมเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากสมาชิกกลุ่ม พันธมิตรลูกจ้างโรงพยาบาลรัฐ (HAEA) จำนวนมากกว่า 2,500 คน หยุดงานประท้วงเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลฮ่องกงปิดชายแดนที่เชื่อมต่อกับจีนทั้งหมด และเพิ่มมาตรการปกป้องเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล

อย่างไรก็ตาม นางแลมเพียงปิดชายแดนเพิ่มอีก 6 จุด ขณะที่สนามบินฮ่องกง ซึ่งเป็นหนึ่งในสนามบินที่พลุกพล่านที่สุดในโลก ยังเปิดให้ชาวจีนแผ่นดินใหญ่เดินทางเข้าออก ยกเว้นผู้ที่มาจากมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโคโรนา “หากเรามีเป้าหมายเดียวกัน เราก็ควรสามัคคีกัน ในช่วงเวลาวิกฤติเช่นนี้ บางคนอาจใช้มาตรการสุดโต่ง ซึ่งจะกระทบต่อสิทธิของผู้ป่วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้” นางแลมกล่าว

แน่นอนว่ากลุ่มผู้ประท้วงไม่พอใจในการตัดสินใจของนางแลม โดยโฆษกกลุ่ม HAEA ออกมาตอบโต้ว่า พวกที่กำลังใช้มาตรการสุดโต่งเพื่อบีบให้รัฐบาลกับ HAEA จับมือกัน จะไม่มีทางสำเร็จ ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงที่สำนักงานของ HAEA สั่งเสียงโห่หลังจากฟังคำแถลงของนางแลม และตะโกนเรียกร้องให้ปิดชายแดนทั้งหมด ก่อนพวกเขาจะจัดงานแถลงข่าว ยืนยันว่า จะประท้วงในวันอังคารนี้ด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่า 2019ไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่โคโรน่าไวรัสไวรัสอู่ฮั่นฮ่องกงปิดชายแดน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 14:57 น.