ไลฟ์สไตล์
100 year

สร้างหุ่นยนต์ขนาดแมลงบินเดินลอยบนผิวน้ำ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.พ. 2563 08:01 น.

SHARE

สร้างหุ่นยนต์ขนาดแมลงบินเดินลอยบนผิวน้ำ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.พ. 2563 08:01 น.

สร้างหุ่นยนต์ขนาดแมลงบินเดินลอยบนผิวน้ำ (คลิป)

Credit : Chukewad et al

หุ่นยนต์ขนาดเท่าแมลงอาจมีการทำงานที่มีประโยชน์มากมาย เช่น ใช้ช่วยในภารกิจค้นหากู้ภัย ทำให้ง่ายต่อการตรวจสอบโครงสร้างพื้นฐาน หรือเร่งกระบวนการทางการเกษตร ล่าสุดนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ในสหรัฐอเมริกา ได้สร้างหุ่นยนต์มีปีกเรียกว่า “โรโบฟลาย” (RoboFly) ที่เคลื่อนที่ได้ทั้งในอากาศ บนพื้นดิน และบนผิวน้ำ

ข่าวแนะนำ

ทีมวิจัยเผยว่าโรโบฟลายเป็นหุ่นยนต์ขนาดเล็กที่ได้รับแรงบันดาลใจจากแมลงบินได้ เดินบนดินหรือบินเรียดบนผิวน้ำ พฤติกรรมเหล่านี้ของแมลงนำมาพัฒนาหุ่นยนต์เลียนแบบเคลื่อนที่หลากหลายแบบ และเพื่อให้การผลิตโรโบฟลายง่ายขึ้น นักวิจัยได้สร้างการออกแบบใหม่โดยโครงช่วงล่างของหุ่นยนต์ประกอบด้วยแผ่นลามิเนตพับ ทำให้สร้างหุ่นยนต์ได้โดยไม่ต้องประกอบชิ้นส่วนด้วยกล้องจุลทรรศน์หลายชิ้น โครงช่วงล่างนั้นอยู่ในตำแหน่งต่ำและใกล้กับพื้น ส่งผลให้หุ่นยนต์เคลื่อนที่ได้ 3 แบบ

หุ่นยนต์โรโบฟลายมีความโดดเด่นต่างจากหุ่นยนต์ขนาดแมลงอื่นๆ เช่น หลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางด้วยการเปลี่ยนไปใช้การเคลื่อนที่แตกต่างกัน หุ่นยนต์ชนิดนี้อาจนำไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการตรวจจับการรั่วไหลของก๊าซที่เป็นอันตราย หรือช่วยเหลืออาสาสมัครค้นหากู้ภัย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หุ่นยนต์มหาวิทยาลัยวอชิงตันโรโบฟลายRoboFlyหุ่นยนต์โรโบฟลายหุ่นยนต์ขนาดแมลงข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:51 น.