ไลฟ์สไตล์
100 year

คนเอเชียในฝรั่งเศสติด# ‘ฉันไม่ใช่ไวรัส’ ต่อต้านเหยียดจีน ปมไวรัสโคโรนา

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2563 18:57 น.

SHARE

คนเอเชียในฝรั่งเศสติด# ‘ฉันไม่ใช่ไวรัส’ ต่อต้านเหยียดจีน ปมไวรัสโคโรนา

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2563 18:57 น.

คนเอเชียในฝรั่งเศสแห่ทวีตข้อความ พร้อมติดแฮชแท็ก # ‘ฉันไม่ใช่ไวรัส’ ต่อต้านอคติและการเหยียดเชื้อชาติ มีคนจีนโดนล้อเยาะเย้ยในที่สาธารณะ ขณะเกิดการระบาดของไวรัสโคโรนาในจีน

สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อ 2 ก.พ.63 ว่า ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวเอเชียในประเทศฝรั่งเศสต่างสร้างเนื้อหาพร้อมติดแฮชแท็ก #Jenesuispasunvirus (ฉันไม่ใช่ไวรัส) ในทวิตเตอร์ เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อความอคติและการเหยียดเชื้อชาติ ท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ข่าวแนะนำ

แฮชแท็ก#Jenesuispasunvirus กำลังเป็นกระแส เมื่อมีหญิงสาวคนหนึ่งซึ่งขอไม่เปิดเผยชื่อ ถูกหัวเราะเยาะเย้ยบนรถประจำทางในกรุงปารีส เธอระบุว่า “ไวรัสร้ายแรงที่สุดคือการเหยียดเชื้อชาติ … เราก็รู้กันดีว่าไวรัสไม่มีสัญชาติ!”

“ฉันสงสัยเหลือเกินว่าถ้าฉันไอขึ้นมา คนในพื้นที่สาธารณะจะมีปฏิกิริยาอย่างไร”

“ฉันเป็นเหยื่อของการเหยียดเชื้อชาติโดยกลุ่มวัยรุ่นสาวกลุ่มหนึ่ง ฉันได้ยินพวกเธอหัวเราะและพากันล้อฉัน มีคนหนึ่งพูดว่า: เราจะเรียกผู้ป่วยโคโรนาไวรัสอย่างไรดีนะ? เรียกว่าคนจีนดีไหม?” หญิงที่ถูกเยาะเย้ย เล่า

เมื่อแฮชแท็กนี้ได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง ผู้คนหลายหมื่นจึงพร้อมใจทวีตข้อความส่งสัญญาณความไม่พอใจเกี่ยวกับการเลือกปฏิบัติและการเหยียดเชื้อชาติ

“มีหญิงชาวฝรั่งเศส-เอเชียคนหนึ่งนั่งอยู่บนรถไฟ ทุกคนที่นั่งถัดจากเธอหรือตรงหน้าเธอพากันย้ายที่ด้วยความรังเกียจ ยกเว้นฉัน” ผู้ทวีตข้อความพร้อมแฮชแท็ก “เธอยิ้มให้ฉันและเริ่มร้องไห้”

ส่วนผู้ใช้งานอีกคนหนึ่งซึ่งชื่อบัญชีว่า Rei ได้ทวีตข้อความว่า “เวลาเราไอ หยุดถามได้ไหมว่าเราอันตรายหรือเปล่า ในเมื่อทุกคนรอบตัวก็ไอเหมือนกัน”

ด้านสมาคมเยาวชนจีนในฝรั่งเศส (Association of Young Chinese in France) เขียนข้อความเพื่อเตือนใจให้ทุกคนควรคำนึงถึงจิตใจของชาวจีนว่า “คนที่มาจากจีนไม่ใช่คนติดเชื้อไวรัสโคโรนา เราไม่ใช่ไวรัส” .

Crภาพ : สำนักข่าวซินหัว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่า 2019ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่โคโรน่าไวรัสไวรัสอู่ฮั่น

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 10:35 น.