คนเอเชียในฝรั่งเศสติด# ‘ฉันไม่ใช่ไวรัส’ ต่อต้านเหยียดจีน ปมไวรัสโคโรนา

ข่าว

  คนเอเชียในฝรั่งเศสติด# ‘ฉันไม่ใช่ไวรัส’ ต่อต้านเหยียดจีน ปมไวรัสโคโรนา

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ก.พ. 2563 18:57 น.
  SHARE

  คนเอเชียในฝรั่งเศสติด# ‘ฉันไม่ใช่ไวรัส’ ต่อต้านเหยียดจีน ปมไวรัสโคโรนา

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2563 18:57 น.

  คนเอเชียในฝรั่งเศสแห่ทวีตข้อความ พร้อมติดแฮชแท็ก # ‘ฉันไม่ใช่ไวรัส’ ต่อต้านอคติและการเหยียดเชื้อชาติ มีคนจีนโดนล้อเยาะเย้ยในที่สาธารณะ ขณะเกิดการระบาดของไวรัสโคโรนาในจีน

  สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อ 2 ก.พ.63 ว่า ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวเอเชียในประเทศฝรั่งเศสต่างสร้างเนื้อหาพร้อมติดแฮชแท็ก #Jenesuispasunvirus (ฉันไม่ใช่ไวรัส) ในทวิตเตอร์ เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อความอคติและการเหยียดเชื้อชาติ ท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

  แฮชแท็ก#Jenesuispasunvirus กำลังเป็นกระแส เมื่อมีหญิงสาวคนหนึ่งซึ่งขอไม่เปิดเผยชื่อ ถูกหัวเราะเยาะเย้ยบนรถประจำทางในกรุงปารีส เธอระบุว่า “ไวรัสร้ายแรงที่สุดคือการเหยียดเชื้อชาติ … เราก็รู้กันดีว่าไวรัสไม่มีสัญชาติ!”

  “ฉันสงสัยเหลือเกินว่าถ้าฉันไอขึ้นมา คนในพื้นที่สาธารณะจะมีปฏิกิริยาอย่างไร”

  “ฉันเป็นเหยื่อของการเหยียดเชื้อชาติโดยกลุ่มวัยรุ่นสาวกลุ่มหนึ่ง ฉันได้ยินพวกเธอหัวเราะและพากันล้อฉัน มีคนหนึ่งพูดว่า: เราจะเรียกผู้ป่วยโคโรนาไวรัสอย่างไรดีนะ? เรียกว่าคนจีนดีไหม?” หญิงที่ถูกเยาะเย้ย เล่า

  เมื่อแฮชแท็กนี้ได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง ผู้คนหลายหมื่นจึงพร้อมใจทวีตข้อความส่งสัญญาณความไม่พอใจเกี่ยวกับการเลือกปฏิบัติและการเหยียดเชื้อชาติ

  “มีหญิงชาวฝรั่งเศส-เอเชียคนหนึ่งนั่งอยู่บนรถไฟ ทุกคนที่นั่งถัดจากเธอหรือตรงหน้าเธอพากันย้ายที่ด้วยความรังเกียจ ยกเว้นฉัน” ผู้ทวีตข้อความพร้อมแฮชแท็ก “เธอยิ้มให้ฉันและเริ่มร้องไห้”

  ส่วนผู้ใช้งานอีกคนหนึ่งซึ่งชื่อบัญชีว่า Rei ได้ทวีตข้อความว่า “เวลาเราไอ หยุดถามได้ไหมว่าเราอันตรายหรือเปล่า ในเมื่อทุกคนรอบตัวก็ไอเหมือนกัน”

  ด้านสมาคมเยาวชนจีนในฝรั่งเศส (Association of Young Chinese in France) เขียนข้อความเพื่อเตือนใจให้ทุกคนควรคำนึงถึงจิตใจของชาวจีนว่า “คนที่มาจากจีนไม่ใช่คนติดเชื้อไวรัสโคโรนา เราไม่ใช่ไวรัส” .

  Crภาพ : สำนักข่าวซินหัว

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์