เปิดฟ้าส่องโลก : เครื่องบินจะโหม่งพื้นแล้ว

ข่าว

  เปิดฟ้าส่องโลก : เครื่องบินจะโหม่งพื้นแล้ว

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  4 ก.พ. 2563 05:01 น.
  SHARE

  เปิดฟ้าส่องโลก : เครื่องบินจะโหม่งพื้นแล้ว

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  4 ก.พ. 2563 05:01 น.

  โบอิ้ง B 777 มีหลายรุ่น ทั้ง B 777-200 หรือ B 777-300 หรือ B 777-300ER (Extended Range) หรือ B 777-200LR (Long Range) เครื่องบิน B 777-300 มีถึง 3 ชั้น บรรทุกผู้โดยสารได้ถึง 368 คน บินได้ไกลถึง 10,805 กิโลเมตร

  เครื่องยนต์ที่ขับเคลื่อน B 777-300 มี 2 เครื่อง บางลำใช้เครื่องยนต์ PW4098 บางลำใช้ RR Trent 892 บางลำใช้ GE 90-94B เครื่องบินที่จะนำผู้โดยสาร 368 คนไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างปลอดภัย ต้องใช้เครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพทั้ง 2 เครื่อง ถ้าเครื่องใดเครื่องหนึ่งดับก็เสี่ยง ทว่าถ้าดับทั้ง 2 เครื่อง ก็โหม่งโลก

  เศรษฐกิจไทยคล้ายเครื่อง B 777-300 ที่กำลังบินอยู่กลางอากาศด้วยความเร็ว 0.84 mach อยู่ดีๆ เครื่องยนต์ที่ให้แรงขับ 489 kN ก็ดับไปเฉยๆ นักบินใจเสีย แต่เครื่องบินยังประคองไปได้ในสภาวะนั้น

  เมื่อบินไปในวิศวากาศอีกระยะหนึ่ง เครื่องยนต์ GE 90-110B เครื่องที่สองดับลง คราวนี้ผู้โดยสารรู้สึกได้ว่าพวกตนกำลังเผชิญหายนกรรม แม้ว่านักบินจะมีอภิพญามหาความสามารถ ทว่าด้วยสถานการณ์ขนาดนั้น ทำให้ทุกคนต้องตกอยู่ในห้วงช่วงวาระสุดท้ายแห่งชีวิต มีเพียงปาฏิหาริย์ใหญ่ที่จะทำให้รอดชีวิตได้

  พ.ศ.2562 เราตระหนกตกใจเมื่อได้ยินข่าวว่าโรงงานทยอย ปิดตัว ภาพและเรื่องรวมทั้งหนังสือชี้แจงจากผู้บริหารมีปรากฏในโซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีการออกมาตะโกนก้องร้องบอกจากพวกไอ้ปื๊ดทั้งหลายว่า อ้า นั่นเป็นข่าวปลอม พี่น้องครับ นั่นมันเฟคนิวส์ ข่าวปลอมครับ แต่โดยแท้ที่จริงนั่นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง เศรษฐกิจไทยใน พ.ศ.2562 เหมือนเครื่องบิน B 777-300 ที่ทำการบินโดยมีเครื่องยนต์ขยับขับเคลื่อนเพียงเครื่องเดียวเท่านั้น

  แรงขับ 489kN ที่ประคองเศรษฐกิจไทยให้ยังบินต่อไปได้คืออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ทว่าอนิจจา ต้น พ.ศ. 2563 เครื่องยนต์ก็สะดุดปุดปุด เดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยือนประเทศไทยมากที่สุด ทุกคนเรียกช่วงนี้ว่าไฮซีซั่น ไฮซีซั่นของแต่ละปีที่ผ่านมา ผู้คนในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวต่างยิ้มแย้มแจ่มใสเพราะ 2-3 เดือนแรกของปีมีเงินเข้ามาก โรงแรมแต่ละแห่งมียอดจองเต็ม ราคาจองก็สูง

  ตรุษจีนเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวจีนมาเยือนประเทศไทยมากที่สุด เป็นช่วงวันหยุดที่ตรงกับฤดูหนาว คนจีนหยุดยาวเพื่อพักผ่อนและท่องเที่ยว ทว่าตรุษจีนปีนี้ เอเย่นต์จีนยกเลิกยอดจองห้องพักเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ขับรถไปทำธุระที่พัทยา ราตรีวันเสาร์ผมมอง ไปบนโรงแรมแต่ละแห่ง ไม่เห็นแสงไฟสว่างไสวเหมือนเมื่อก่อน กะด้วยสายตาก็รู้ว่า ห้องที่มีนักท่องเที่ยวพักนั้นมีไม่ถึงสิบเปอร์เซ็นต์ของห้องทั้งหมด พัทยาเมืองท่องเที่ยวเงียบเหงาราวกับป่าช้า

  เช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีพนักงานของห้างที่รับนักท่องเที่ยวจีนโดยเฉพาะ ซึ่งโดนปิดไปเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว ทว่าเจ้าของยังเมตตาจ่ายเงินเดือนให้ส่วนหนึ่งเพื่อประคองธุรกิจและตอบแทนพนักงาน โทรศัพท์มาเล่าว่า ถึงเวลานี้ บริษัทให้พนักงานขายและพนักงานขับรถหยุดงานเป็นเวลา 2 เดือน “พวกคุณจะไปทำอะไรก็ได้ แต่ไม่มีเงินเดือนให้ อีก 2 เดือนหน้าค่อยมาว่ากันใหม่”

  ส่วนพนักงานโรงแรมแห่งหนึ่งก็โทร.มาเล่าให้ฟังว่า โรงแรมของตนให้ทำงานเพียง 15 วัน หยุด 15 วัน และจะไม่มีเงินพิเศษอื่นเหมือนเคย ผู้บริหารถึงขนาดพูดกันว่า สถานการณ์อาจจะลามปามไปถึงขนาดต้องหยุดธุรกิจ ปิดโรงแรม และประกาศขาย อนิจจา นี่หรือคือช่วงไฮซีซั่นของประเทศที่เคยได้รับการยกย่องว่าบริหารการท่องเที่ยวได้ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

  พลเมืองไทยไม่น้อยที่ปัจจุบันทานอาหารไม่ครบ 3 มื้อ เมื่อก่อน ภาคเกษตรย่ำแย่ แต่ก็ยังมีเงินจากลูกหลานที่ทำงานในเมืองส่งเงิน ไปให้ ทว่าวันนี้ ลูกหลานไม่มีสตางค์แล้ว ไม่มีแม้แต่เงินที่จะซื้ออาหารเลี้ยงกระเพาะของตน สินค้าเกษตรของพ่อแม่ในชนบทก็ไปไม่ได้ ผู้คนข้างบนไร้ความสามารถในการแก้ปัญหาและบริหารจัดการประเทศ

  อนิจจาคนไทย อนิจจาประเทศไทย

  อนิจฺจา วต สงฺขารา

  เครื่องบินเตรียมโหม่งพื้น.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
   13:06

   แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์