ปาเลสไตน์กร้าวตัดสัมพันธ์มะกัน-ยิว

ข่าว

  ปาเลสไตน์กร้าวตัดสัมพันธ์มะกัน-ยิว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  3 ก.พ. 2563 09:30 น.
  SHARE

  ปาเลสไตน์กร้าวตัดสัมพันธ์มะกัน-ยิว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.พ. 2563 09:30 น.

  เมื่อ 1 ก.พ. ประธานาธิบดี มาห์มูด อับบาส แห่งปาเลสไตน์ แถลงในที่ประชุมสันนิบาตอาหรับ ที่กรุงไคโรในอียิปต์ ว่า ปาเลสไตน์ขอตัดความสัมพันธ์ ทางการทูตและความร่วมมือด้านความมั่นคงกับอิสราเอลและสหรัฐฯ หลังไม่ยอมรับแผนสันติภาพของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ซึ่งเอื้อประโยชน์ให้อิสราเอล นายอับบาสยังปฏิเสธที่จะเจรจาเรื่องแผนนี้กับทรัมป์ตามคำร้องขอของทรัมป์ รวมถึงจะไม่ศึกษาหรือไม่รับสำเนาแผนสันติภาพดังกล่าว

  ส่วนที่ประชุมระดับรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสันนิบาตอาหรับเห็นว่าแผนสันติภาพนี้ไม่ตรงกับความปรารถนาของปาเลสไตน์ และสันนิบาตอาหรับจะไม่ร่วมมือกับสหรัฐฯในการรับรองและปฏิบัติตามแผนนี้ อีกทั้งย้ำยืนยันถึงสิทธิ์ของชาวปาเลสไตน์ที่จะก่อตั้งประเทศในอนาคตในเขตที่อิสราเอล ยึดครองในช่วงสงครามตะวันออกกลางปี 2510 ซึ่งจากนั้นอิสราเอลประกาศให้นครเยรูซาเลมตะวันออกเป็นเมืองหลวงของตนโดยสหรัฐฯรับรอง ทั้งนี้ แผนสันติภาพของทรัมป์ยอมรับอธิปไตยของอิสราเอลเหนือนครเยรูซาเลมทั้งหมด ไปจนถึง นิคมชาวยิวในเขตเวสต์แบงก์และพื้นที่หุบเขาจอร์แดน แต่จะสนับสนุนการตั้งรัฐปาเลสไตน์ในอนาคต โดยให้มีเมืองหลวงอยู่ชานนครเยรูซาเลมด้านตะวันออก แต่ต้องยอมรับอิสราเอลในฐานะมาตุภูมิชาวยิวและยอมเป็นรัฐปลอดทหาร.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สาวเมียนมาข้ามทางม้าลาย ถูกรถชนเจ็บสาหัส คนขับอ้างมาเร็ว-เห็นเส้นไม่ชัด
   03:48

   สาวเมียนมาข้ามทางม้าลาย ถูกรถชนเจ็บสาหัส คนขับอ้างมาเร็ว-เห็นเส้นไม่ชัด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปาเลสไตน์มาห์มูด อับบาสตัดความสัมพันธ์ทางการทูตอิสราเอลสหรัฐอเมริกาไม่ยอมรับแผนสันติภาพ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 10:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์