ประท้วงอิรักยี้ตั้งนายกฯคนใหม่

ข่าว

ประท้วงอิรักยี้ตั้งนายกฯคนใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.พ. 2563 09:15 น.
SHARE

ประท้วงอิรักยี้ตั้งนายกฯคนใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.พ. 2563 09:15 น.

ประธานาธิบดี บาร์ฮัม ซาเลห์ แห่งอิรัก แต่งตั้งให้นายโมฮัมหมัด อัลลาวี อดีตรัฐมนตรีด้านการสื่อสารวัย 65 ปี ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศ แทนนายอับเดล มาห์ดี ที่ลาออกไปเมื่อเดือน ธ.ค.ปีกลายจากเหตุประท้วงขับไล่รัฐบาลที่กรุงแบกแดดและทางตอนใต้ที่ส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ ซึ่งออกมาชุมนุมตั้งแต่เดือน ต.ค.ปีกลาย เรียกร้องให้จัดการเลือกตั้ง ให้มีนายกรัฐมนตรีที่เป็นอิสระไม่สังกัดพรรคใด ปราบปรามคอร์รัปชันอย่างจริงจัง จนกลายเป็นความรุนแรงปะทะกับเจ้าหน้าที่ มีผู้เสียชีวิตกว่า 480 คน บาดเจ็บเกือบ 30,000 ราย

ขณะที่นายมาห์ดีออกมาแสดงความยินดีกับนายอัลลาวี รวมถึงสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่ยังคงเรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมกันมองประโยชน์ของประเทศชาติเป็นอันดับแรก แต่กลุ่มผู้ประท้วงในกรุงแบกแดดต่างไม่ยอมรับนายอัลลาวี ที่ออกแถลงการณ์ให้คำมั่นว่าจะฟอร์มทีมรัฐบาล จัดการเลือกตั้ง ส.ส.ล่วงหน้าและให้ความยุติธรรมจากเหตุประท้วงที่รุนแรง ซึ่งทั้งหมดเป็นไปตามความต้องการของกลุ่มผู้ประท้วง ทั้งนี้ ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญอิรัก นายอัลลาวีมีเวลา 1 เดือนสำหรับจัดตั้งคณะรัฐมนตรี ซึ่งต้องนำเข้าสภาเพื่อลงมติเห็นชอบต่อไป อนึ่ง นายอัลลาวีเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีด้านการสื่อสาร 2 ครั้งในสมัยนายกรัฐมนตรี นูรี อัล-มาลิกี แต่ต้องลาออกทั้งสองครั้งด้วยข้อกล่าวหาคอร์รัปชันและแทรกแซงการแต่งตั้งตำแหน่ง.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์