ไลฟ์สไตล์
100 year

หน้าต่างโลก : อนาคตสถานีอวกาศ

ภัค เศารยะ
1 ก.พ. 2563 05:01 น.

SHARE

หน้าต่างโลก : อนาคตสถานีอวกาศ

ภัค เศารยะ1 ก.พ. 2563 05:01 น.

ถ้าได้ชมภาพยนตร์เรื่อง “แอด แอสตร้า” (Ad Astra) ที่ออกฉายเมื่อปีที่แล้ว เรื่องที่ว่าด้วยชายหนุ่มนักบินอวกาศ แสดงโดยแบรด พิตต์ เดินทางไปตามหาบิดาถึงดาวเนปจูนเพื่อนบ้านของเราที่สุดขอบระบบสุริยะ ในภาพยนตร์จะมีฉากบนดวงจันทร์และบนดาวอังคาร ที่แสดงให้เห็นว่าสังคมโลกโยกย้ายขึ้นไปอยู่บนนั้นได้อย่างสมจริง จนน่าเชื่อว่าสิ่งต่างๆที่พบในฉากเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นด้านมืด ด้านสว่างคงเกิดขึ้นในสักวันหนึ่ง

การเดินทางไปในอวกาศที่เคยจำกัดแค่กลุ่มนักบินอวกาศหรือนักวิทยาศาสตร์บางสาขา กำลังจะเปลี่ยนโฉมในอีกไม่นานวัน หลังจากบริษัทเอกชนหลายแห่งเข้ามาแบ่งปันบทบาทด้านกิจการอวกาศที่ไม่ได้ผูกติดอยู่กับภาครัฐอีกต่อไป บริษัทเหล่านี้ได้สร้างยานขนส่ง โดยตั้งเป้าลำเลียงวัสดุจากโลกและพาคนธรรมดาแต่มีกำลังทรัพย์จ่ายได้บินออกไปชมอวกาศ ซึ่งมีเศรษฐีกระเป๋าหนักจับจองที่นั่งล่วงหน้าเพื่อสัมผัสประสบการณ์อันสุดวิเศษนั้นบ้างแล้ว

ข่าวแนะนำ

สถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station-ISS) ก็เช่นกัน ในอีกไม่นานเราจะได้เห็นส่วนต่อขยายที่จะใช้งานในเชิงพาณิชย์ ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างสถานีอวกาศกับบริษัทเอกชน หลังจากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือนาซา เลือกบริษัท แอ็คเชียม สเปซ (Axiom Space) จากฮิวส์ตัน ในรัฐเท็กซัส ส่งมอบโมดูลหรือส่วนจำเพาะใหม่ จำนวน 3 โมดูล ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เพื่อที่แอ็คเชียม สเปซอาจได้สร้างสถานีอวกาศพาณิชย์ของตนเอง คือ “แอ็คเซียม อินเตอร์เนชันแนล คอมเมอร์เชียล สเปซ สเตชั่น” (Axiom International Commercial Space Station) เมื่อสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ถูกปลดระวาง

โมดูลที่ติดตั้งและส่วนที่มาเชื่อมต่อเพิ่มเติมจะประกอบด้วย ที่อยู่อาศัยของลูกเรือ โมดูลเพื่อใช้ในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และการสาธิตเทคโน โลยีในวงโคจรต่ำของโลก ที่จะทำให้นักบินอวกาศมีห้องพิเศษอยู่และทำงาน รวมทั้งอาจเป็นจุดหมายปลายทางใหม่สำหรับนักบินอวกาศเชิงพาณิชย์ อันเป็นอนาคตด้านการค้าในวงโคจรต่ำของโลก

อย่างไรก็ตาม รายละเอียดเกี่ยวกับโมดูลของแอ็คเซียม สเปซที่จะเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ไม่ว่าจะเป็นขนาดหรือราคาของโมดูลเหล่านั้นยังไม่ได้รับการเปิดเผย เนื่องจากยังต้องมีการเจรจาเกี่ยวกับข้อตกลงและราคาของสัญญา ราคาคงที่ต่อไปจากนี้.

ภัค เศารยะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกภัค เศารยะสถานีอวกาศสถานีอวกาศนานาชาติระบบสุริยะแอ็คเชียม สเปซISSข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 08:16 น.