หน้าต่างโลก : อนาคตสถานีอวกาศ

ข่าว

  หน้าต่างโลก : อนาคตสถานีอวกาศ

  ภัค เศารยะ
  1 ก.พ. 2563 05:01 น.
  SHARE

  หน้าต่างโลก : อนาคตสถานีอวกาศ

  ภัค เศารยะ

  1 ก.พ. 2563 05:01 น.

  ถ้าได้ชมภาพยนตร์เรื่อง “แอด แอสตร้า” (Ad Astra) ที่ออกฉายเมื่อปีที่แล้ว เรื่องที่ว่าด้วยชายหนุ่มนักบินอวกาศ แสดงโดยแบรด พิตต์ เดินทางไปตามหาบิดาถึงดาวเนปจูนเพื่อนบ้านของเราที่สุดขอบระบบสุริยะ ในภาพยนตร์จะมีฉากบนดวงจันทร์และบนดาวอังคาร ที่แสดงให้เห็นว่าสังคมโลกโยกย้ายขึ้นไปอยู่บนนั้นได้อย่างสมจริง จนน่าเชื่อว่าสิ่งต่างๆที่พบในฉากเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นด้านมืด ด้านสว่างคงเกิดขึ้นในสักวันหนึ่ง

  การเดินทางไปในอวกาศที่เคยจำกัดแค่กลุ่มนักบินอวกาศหรือนักวิทยาศาสตร์บางสาขา กำลังจะเปลี่ยนโฉมในอีกไม่นานวัน หลังจากบริษัทเอกชนหลายแห่งเข้ามาแบ่งปันบทบาทด้านกิจการอวกาศที่ไม่ได้ผูกติดอยู่กับภาครัฐอีกต่อไป บริษัทเหล่านี้ได้สร้างยานขนส่ง โดยตั้งเป้าลำเลียงวัสดุจากโลกและพาคนธรรมดาแต่มีกำลังทรัพย์จ่ายได้บินออกไปชมอวกาศ ซึ่งมีเศรษฐีกระเป๋าหนักจับจองที่นั่งล่วงหน้าเพื่อสัมผัสประสบการณ์อันสุดวิเศษนั้นบ้างแล้ว

  สถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station-ISS) ก็เช่นกัน ในอีกไม่นานเราจะได้เห็นส่วนต่อขยายที่จะใช้งานในเชิงพาณิชย์ ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างสถานีอวกาศกับบริษัทเอกชน หลังจากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือนาซา เลือกบริษัท แอ็คเชียม สเปซ (Axiom Space) จากฮิวส์ตัน ในรัฐเท็กซัส ส่งมอบโมดูลหรือส่วนจำเพาะใหม่ จำนวน 3 โมดูล ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เพื่อที่แอ็คเชียม สเปซอาจได้สร้างสถานีอวกาศพาณิชย์ของตนเอง คือ “แอ็คเซียม อินเตอร์เนชันแนล คอมเมอร์เชียล สเปซ สเตชั่น” (Axiom International Commercial Space Station) เมื่อสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ถูกปลดระวาง

  โมดูลที่ติดตั้งและส่วนที่มาเชื่อมต่อเพิ่มเติมจะประกอบด้วย ที่อยู่อาศัยของลูกเรือ โมดูลเพื่อใช้ในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และการสาธิตเทคโน โลยีในวงโคจรต่ำของโลก ที่จะทำให้นักบินอวกาศมีห้องพิเศษอยู่และทำงาน รวมทั้งอาจเป็นจุดหมายปลายทางใหม่สำหรับนักบินอวกาศเชิงพาณิชย์ อันเป็นอนาคตด้านการค้าในวงโคจรต่ำของโลก

  อย่างไรก็ตาม รายละเอียดเกี่ยวกับโมดูลของแอ็คเซียม สเปซที่จะเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ไม่ว่าจะเป็นขนาดหรือราคาของโมดูลเหล่านั้นยังไม่ได้รับการเปิดเผย เนื่องจากยังต้องมีการเจรจาเกี่ยวกับข้อตกลงและราคาของสัญญา ราคาคงที่ต่อไปจากนี้.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
   13:06

   แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์