นายกรัฐมนตรีอิตาลีประกาศหยุดการจราจรทางอากาศทั้งหมดกับจีนแล้ว หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าในประเทศ ขณะที่ตรินิแดดและโตเบโกก็หยุดรับนักเดินทางจากจีนเช่นกัน
สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายกรัฐมนตรี จูเซปเป คอนเต แห่งประเทศอิตาลี ประกาศในวันพฤหัสบดีที่ 30 ม.ค. 2563 ว่า การจราจรทางอากาศทั้งไปและกลับระหว่างอิตาลีกับจีน ถูกระงับทั้งหมดแล้ว เพื่อหยุดการแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ 2019
“เท่าที่เรารู้ เราเป็นชาติแรกในสหภาพยุโรปที่ใช้มาตรการป้องกันล่วงหน้าเช่นนี้” นายคอนเตกล่าวที่งานแถลงข่าวในกรุงโรม
ทั้งนี้ การตัดสินใจของนายคอนเตเกิดขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ของอิตาลียืนยันในวันเดียวกันว่า พบนักท่องเที่ยวจีน 2 คนที่เดินทางเข้าอิตาลีเมื่อไม่กี่วันก่อน ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า โดยขณะนี้ทั้งคู่กำลังถูกกักตัวแยกเดี่ยวอยู่ในโรงพยาบาลกรุงโรม โดยมีอาการทรงตัว
อีกด้านหนึ่ง สาธารณรัฐตรินิแดดและโตเบโก ในทะเลแคริบเบียนก็ประกาศหยุดรับนักเดินทางจากจีนทั้งหมดเป็นเวลา 14 วัน
“บุคคลที่อาศัยอยู่ในจีนหรือกำลังอยู่ระหว่างเยือนประเทศจีน ไม่ว่าสัญชาติใดก็ตาม จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าตรินิแดดและโตเบโกเป็นเวลา 14 วัน นับตั้งแต่เขาหรือเธอเดินทางออกจากจีน” นายเทอร์เรนซ์ เดยัลซิงห์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของตรินิแดดและโตเบโกประกาศผ่านเฟซบุ๊ก และว่าคำสั่งนี้มีผลทันที