ข่าว
100 year

ชาวญี่ปุ่นที่รับกลับจากจีน ป่วยปอดบวม 2 ราย ไม่ชัดติดไวรัสโคโรน่า

ไทยรัฐออนไลน์30 ม.ค. 2563 00:36 น.
SHARE

พลเมืองที่รัฐบาลญี่ปุ่นรับกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น เริ่มแสดงอาการป่วยมากกว่า 10 ราย และมี 2 คนที่เป็นปอดบวม ซึ่งเป็นสัญญาณของไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่

สำนักข่าว เจแปนทูเดย์ รายงานว่า พลเมืองกลุ่มแรก 206 คนที่รัฐบาลญี่ปุ่นส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำไปรับกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ 2019 เดินทางกลับถึงกรุงโตเกียวแล้วเมื่อช่วงเช้าวันพุธที่ 29 ม.ค. 2563 โดย 12 คนมีไข้และอาการไอ ขณะที่ 2 คนในนี้เป็นปอดบวมด้วย

นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ กล่าวในการประชุมรัฐสภาว่า ทั้ง 206 คนถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษในการรับมือโรคติดต่อในกรุงโตเกียว ซึ่งพวกเขากำลังตรวจสอบว่า ผู้โดยสารล้มป่วยเพราะไวรัสโคโรน่าหรือไม่

ชาวญี่ปุ่นที่อพยพออกจากเมืองอู่ฮั่น ให้สัมภาษณ์กับสื่อ

ด้านสำนักงานเทศบาลกรุงโตเกียวระบุว่า ยังไม่พบว่าผู้ป่วยปอดบวม 2 คนเกี่ยวข้องกับเชื้อไวรัสมรณะตัวนี้ โดยในเบื้องต้นมีผู้ที่ต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล 5 คน ทั้งหมดมีอาการทรงตัว

แต่ในเวลาต่อมากระทรวงสาธารณสุข, แรงงาน และสังคมสงเคราะห์ ของญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์ว่า ในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ มีชาวญี่ปุ่นที่อพยพมาอีก 7 คนเริ่มแสดงอาการไอและมีไข้ระหว่างการคัดกรองครั้งที่ 2 ทำให้ทั้งหมดต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ทั้งนี้ ไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่กำลังระบาดอย่างหนักในจีน มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 6,000 ราย และเริ่มแพร่ไปใน 15 ประเทศทั่วโลกรวมทั้งญี่ปุ่น ซึ่งพบผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้ว 7 รายเกือบทั้งหมดเป็นผู้ที่เดินทางมาจากจีน แต่มี 1 รายที่เป็นการติดต่อจากคนสู่คนในประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าโคโรน่าไวรัสไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ไวรัสอู่ฮั่นญี่ปุ่นเมืองอู่ฮั่นปอดบวม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้