ข่าว
100 year

ช็อก ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าในจีน แซงโรคซาร์สแล้ว ตายพุ่ง 131 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์29 ม.ค. 2563 07:08 น.
SHARE

จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ในจีน แซงหน้าจำนวนผู้ป่วยโรคซาร์สที่ระบาดเมื่อกว่า 17 ปีก่อนแล้ว ขณะที่ผู้เสียชีวิตก็เพิ่มขึ้นเป็น 131 ราย

สำนักข่าว เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ รายงานว่า หน่วยงานสาธารณสุขของจีนเปิดเผยในวันพุธที่ 29 ม.ค. 2563 ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ 2019 ในจีนแผ่นดินใหญ่เพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 5,496 รายแล้ว มากกว่าจำนวนผู้ติดโรคซาร์สในจีนเมื่อปี 2546

ตามข้อมูลขององค์การอนามัยโลก โรคซาร์สที่ระบาดไปทั่วโลกในปี 2546 ทำให้มีผู้ติดเชื้อในจีนแผ่นดินใหญ่ทั้งสิ้น 5,327 ราย ภายในระยะเวลา 9 เดือน แต่ไวรัสโคโรน่าทำลายสถิติดังกล่าวด้วยระยะเวลาไม่ถึง 2 เดือน

ผู้ป่วยรายใหม่ถูกพบในมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นที่ตั้งเมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการระบาดของเชื้อถึง 840 คน ทำให้ผู้ป่วยในมณฑลแห่งนี้เพิ่มเป็น 3,554 ราย ในจำนวนนี้มี 228 คนที่อาการอยู่ในขั้นวิกฤติ ขณะที่มีชาวหูเป่ยมากกว่า 20,000 คนที่กำลังถูกตรวจสอบว่าติดเชื้อหรือไม่

ในด้านผู้เสียชีวิตจากไวรัสมรณะชนิดนี้ ล่าสุดอยู่ที่ 131 ราย โดยทั้งหมดอยู่ในจีน แบ่งเป็นที่มณฑลหูเป่ย 125 ราย และมณฑลอื่นๆ อีก 6 ราย อนึ่ง จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคซาร์สมีมากกว่า 600 รายทั่วโลก

ทั้งนี้ ไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ผ่านการสัมผัส แต่ยังไม่มีการยืนยันอัตราการเสียชีวิตที่แน่ชัดของไวรัสมรณะตัวนี้ แต่ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่มีอายุมากกว่า 60 ปี และมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว

ขณะที่ นายจง หนานซาน หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านโรคทางเดินหายใจที่เชี่ยวชาญที่สุดในประเทศจีน กล่าวเมื่อวันอังคารว่า การระบาดของไวรัสตัวนี้ยังไม่ถึงจุดสูงสุด และจุดนั้นจะมาถึงภายใน 1 สัปดาห์ ถึง 10 วัน แล้วหลังจากนั้นจำนวนผู้ป่วยจะไม่เพิ่มขึ้นเร็วแบบนี้อีกแล้ว

ด้านนายหยวน กว๊อก-ยุง ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อในฮ่องกงกล่าวว่า นักวิจัยในเขตบริหารพิเศษแห่งนี้พัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ได้แล้ว แต่ยังต้องใช้เวลาทดสอบเพื่อยืนยันว่าวัคซีนใช้ได้ผลหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ไวรัสอู่ฮั่นโรคซาร์สสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นล่าสุด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้