ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รู้จัก “อู่ฮั่น” เมืองเศรษฐกิจสำคัญของจีน กับผลกระทบจากไวรัสโคโรน่า

  ไทยรัฐออนไลน์29 ม.ค. 2563 05:30 น.
  SHARE

  ก่อนจะถึงเดือนมกราคมปี 2563 เชื่อว่ามีน้อยคนที่รู้จักเมือง ‘อู่ฮั่น’ จนกระทั่งเกิดการระบาดของ ‘ไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่’ ทำให้ชื่อของเมืองแห่งนี้ถูกพูดถึงไปทั่วโลก ในฐานะต้นตอการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสมรณะตัวนี้

  แต่ก่อนที่เมืองอู่ฮั่นจะโดนเล่นงานจากไวรัสโคโรน่า จนทางการต้องประกาศปิดเมืองไม่ให้คนเข้า-ออก เพื่อควบคุมการระบาด อู่ฮั่น นับเป็นหนึ่งในเมืองสำคัญทางเศรษฐกิจของจีน ไม่น้อยไปกว่าเมืองอย่างกรุงปักกิ่งหรือนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเมืองแห่งนี้ และผลกระทบต่อเศรษฐกิจที่อาจจะเกิดขึ้นจากการระบาดของไวรัสโคโรน่า

  *รู้จักเมืองอู่ฮั่น ‘ถนนสายหลักของจีน’

  อู่ฮั่น เป็นเมืองเอกของมณฑลหูเป่ย ในภาคกลางของจีน ถูกสร้างขึ้นตามแนวแม่น้ำแยงซีเกียง นับเป็นเมืองใหญ่อันดับที่ 42 ของโลกและใหญ่อันดับ 7 ของจีน มีพื้นที่โดยรวมใกล้เคียงกับกรุงลอนดอนของอังกฤษ แต่ใหญ่กว่ากรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐฯ มาก มีประชาชนประมาณ 11 ล้านคน

  เมืองแห่งนี้ถูกยกให้เป็น ‘ถนนสายหลักของจีน’ เนื่องจากมีเส้นทางคมนาคมเชื่อมต่อไปสู่ 9 มณฑลทั้งทางบก, ทางน้ำ และทางอากาศ มีถนนเชื่อมไปยังพื้นที่ต่างๆ มีทั้งรถไฟและรถไฟความเร็วสูงที่เดินทางไปเมืองสำคัญในภาคเหนือ, ใต้, ตะวันออก และตะวันตก รวมทั้งกรุงปักกิ่งกับนครเซี่ยงไฮ้ โดยใช้เวลาเพียง 4 ชั่วโมงเท่านั้น ทำให้ในแต่ละวันจึงมีผู้คนเข้าออกเมืองอู่ฮั่นเป็นจำนวนมาก

  อู่ฮั่นยังมีท่าเรือขนาดใหญ่ที่สุดในแม่น้ำแยงซีเกียงตอนล่าง จนกลายเป็นศูนย์กลางการขนสินค้าในภูมิภาค และเป็นเส้นทางออกสู่ทะเลได้อีกด้วย ส่วนการเดินทางทางอากาศ เมืองแห่งนี้มีท่าอากาศยานนานาชาติอู่ฮั่นเทียนเหอ ซึ่งเชื่อมต่อไปยังเมืองสำคัญทั่วโลกเช่น ลอนดอน, ปารีส, ดูไบ, กรุงเทพฯ ฯลฯ รองรับผู้โดยสารมากกว่า 20 ล้านคนทุกปี

  *เป็นศูนย์กลางอุตสาหรรมของจีน

  เมืองอู่ฮั่นยังมีนเขตอุตสาหกรรม 4 แห่ง มากกว่า 300 บริษัทในกลุ่ม 500 บริษัทชั้นนำของโลกเช่นไมโครซอฟต์, เอสเอี บริษัทซอฟต์แวร์ของเยอรมนี และ เปเอสเช ผู้ผลิตรถยนต์ของฝรั่งเศส ล้วนมีสำนักงานในเมืองแห่งนี้

  ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีการลงทุนเพื่อทำให้อู่ฮั่นกลายเป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีขั้นสูง โดยเฉพาะในด้านอุตสาหกรรมเลนส์กล้อง แต่ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือการเป็น เมืองแห่งยานยนต์ของจีน จากการเติบโตอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมยานยนต์ภายในเมือง และความเป็นศูนย์กลางโลจิสติกขนาดใหญ่ของอู่ฮั่น ซึ่งมีอิทธิพลอย่างมากต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีน

  เมืองอู่ฮั่นมีการเติบโต้ทางเศรษฐกิจสูงเป็นอันดับต้นๆ ของจีน ตามข้อมูลซึ่งเปิดเผยโดยรัฐบาลท้องถิ่น ในปี 2562 จีดีพีของเมืองอู่ฮั่นเติบโตถึง 7.8% มากกว่าจีดีพีเฉลี่ยทั่วประเทศ 1.7% มูลค่าการส่งออกและนำเข้าแตะ 2.44 แสนล้านหยวน นับเป็นสถิติใหม่และมากกว่ามูลค่าในปีก่อนหน้านั้นถึง 13.7% คิดเป็น 61.9% ของมูลค่าการซื้อขายกับต่างชาติทั้งหมดของมณฑลหูเป่ย

  *ผลกระทบจากไวรัสโคโรน่าต่อประเทศจีน

  ด้วยความที่อู่ฮั่นเป็นศูนย์กลางการคมนาคมในภาคกลางของจีน ทำให้ไวรัสโคโรน่าซึ่งเชื่อว่ามีต้นตอจากตลาดปลาในเมืองแห่งนี้ สามารถแพร่กระจายไปได้อย่างรวดเร็วและเป็นวงกว้าง และไม่ต้องสงสัยเลยว่า การที่รัฐบาลจีนจำกัดการเดินทางเข้าออกเมืองแห่งนี้อย่างกระทันหันในช่วงเทศกาลตรุษจีน จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของจีนอย่างแน่นอน โดยคาดกันว่าปีจีดีพีของจีนปีนี้จะลดลง 0.5-1% จากตัวเลขประมาณการที่ 5.9%

  ตามรายงานของธนาคารเพื่อการลงทุน ‘บาร์เคลย์ส’ ของอังกฤษ การระบาดของไวรัสมรณะตัวนี้จะส่งผลต่อภาคการขนส่ง, การท่องเที่ยว และการค้าปลีกมากที่สุด แต่บาร์เคลย์สเชื่อว่า ผลกระทบจะอยู่เพียงชั่วคราวเท่านั้น

  หากเปรียบเทียบกับการระบาดของโรคซาร์ส ในจีนเมื่อปี 2546 การเติบโตในภาคการค้าปลีกของจีนเหลือเพียง 4.3% ในเดือนพฤษภาคม แต่เพิ่มกลับมาเป็น 8.3% ในเดือนมิถุนายน และเป็น 9.7% ในไตรมาสที่ 3 ในภาคการขนส่งก็คล้ายกัน โดยตัวเลขการขนส่งร่วงถึง 42% และ 22% ในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายนตามลำดับ แต่ก็เพิ่มกลับมาอย่างมากในเดือนกันยายน

  นาย ไซมอน จ้าว ผู้ช่วยคณบดีสาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนานาชาติ ‘BNU-HKBU’ หรือมหาวิทยาลัยปักกิ่ง กล่าวในทำนองเดียวกันว่า “จากกรณีภัยพิบัติทางธรรมชาติและโรคระบาดลักษณะคล้ายกันที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ผลกระทบทางเศรษฐกิจจะเกิดขึ้นเป็นระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไวรัสโคโรน่าไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ไวรัสอู่ฮั่นเมืองอู่ฮั่นโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นล่าสุด

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้