ข่าว
100 year

อัปเดตไวรัสโคโรน่า ญี่ปุ่นเจรจาสำเร็จ ส่งเครื่องบินไปอพยพพลเมืองจากอู่ฮั่น

ไทยรัฐออนไลน์28 ม.ค. 2563 19:33 น.
SHARE

สถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ยังคงน่าวิตก ทางการจีนแจ้งยอดผู้เสียชีวิตและติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่ทั้งไทย สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และเยอรมนี พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม

  • ยอดตายเลย 100 ติดเชื้อเพิ่มกว่า 4,530 คนแล้ว

เว็บไซต์สถานีโทรทัศน์ Cgtn ในจีนสรุปยืนยันยอดผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรน่า ตอนเวลา 18.50 น.วันที่ 28 ม.ค.63 ตามเวลาในไทย ยังอยู่ที่ 106 ราย ซึ่งผู้เสียชีวิตอยู่ในจีนทั้งหมด ขณะที่ยืนยันพบผู้ติดเชื้อในจีน 4,532 คน และในต่างประเทศ 52 คน

นายเทดรอส อาดานอม เกเบรเยซัส ผอ.องค์การอนามัยโลก เดินทางมาหารือกับนาย หวัง อี้ รมว.ต่างประเทศจีน ถึงสถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรน่า ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อ 28 ม.ค.63
  • ผอ.อนามัยโลกมั่นใจจีนควบคุมป้องกันได้

เว็บไซต์ Cgtn ในจีน รายงาน นายนายเทดรอส อาดานอม เกเบรเยซัส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) รีบเดินทางไปยังกรุงปักกิ่งเพื่อหารือกับผู้นำระดับสูงของรัฐบาลจีนถึงสถานการณ์ระบาดและการควบคุมป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่

ผอ.องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า เขามั่นใจรัฐบาลจีนมีความสามารถในจัดการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าได้ พร้อมกับระบุว่า WHO ไม่แนะนำให้รัฐบาลประเทศต่างๆ ส่งเครื่องบินมารับนำพลเมืองของชาติตนที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่นกลับประเทศ และเรียกร้องขอให้ประชาคมโลกอยู่ในความสงบและไม่ตื่นตระหนกต่อสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรน่ามากเกินไป

  • จีนระดมส่งทีมแพทย์พยาบาลอีก 1,800 คน มาช่วยเหอเป่ย

คณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติจีน แจ้งว่า ทางการจีนได้ระดมส่งเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์อีกนับ 1,800 คน มายังมณฑลหูเป่ย และจะมีการแบ่งทีมกระจายกำลัง เพื่อพยายามช่วยเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลต่างๆ ในมณฑลหูเป่ยที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อย่างหนักในการรักษาพยาบาลผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า

  • บริษัท Webasto ในเยอรมนี ยันมีพนักงานติดแล้ว 2

บริษัท Webasto ซึ่งเป็นบริษัทผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ในเยอรมนี ยืนยันเมื่อ 28 ม.ค.ว่า มีพนักงานของบริษัทWebasto 2 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่แล้ว โดยพนักงานคนหนึ่งอยู่ที่โรงงานในเมืองชตาร์นแบร์ก รัฐบาวาเรีย และอีกคนเป็นพนักงานที่สำนักงานใหญ่ของบริษัทในเมือง Stockdorf รัฐบาวาเรียเช่นกัน

บริษัท Webasto ซึ่งมีโรงงาน 11 แห่งในจีน รวมทั้งในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ แจ้งว่า มีพนักงานชาวจีนคนหนึ่งของบริษัทจากเมืองเซี่ยงไฮ้ ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าหลังเดินทางกลับจากจีน

  • ไทย สิงคโปร์ ญี่ปุ่น พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า รายใหม่ในสิงคโปร์เพิ่มอีก 2 ราย ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อในสิงคโปร์เพิ่มเป็น 7 รายแล้ว หลังจากทางการไทยยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 6 ราย รวมเป็น 14 ราย

ส่วนทางการญี่ปุ่นยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่ารายใหม่เพิ่มอีก 2 คนในวันอังคารที่ 28 ม.ค.63 ทำให้พบผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่นเพิ่มเป็น 6 คนแล้ว ขณะที่ตามรายงานของเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่น ระบุว่า ชายที่ติดเชื้อคนหนึ่ง ไม่เคยมีประวัติเดินทางไปจีน แต่มีความเป็นไปได้ที่เขาอาจติดเชื้อหลังจากเป็นคนขับรถให้กับนักท่องเที่ยวที่มาจากเมืองอู่ฮั่น

  •  ญี่ปุ่นส่งเครื่องบินไปรับชาวญี่ปุ่นกลับประเทศ

ซีเอ็นเอ็น รายงาน รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่น นายโตชิมิตซึ โมเตงิ แถลงข่าว รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังส่งเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำไปยังเมืองอู่ฮั่น ในค่ำคืนวันอังคารที่ 28 ม.ค. เพื่อรับชาวญี่ปุ่นกลับประเทศ หลังจากประสบความสำเร็จในการเจรจากับรัฐบาลจีน โดยเครื่องบินที่ไปรับชาวญี่ปุ่นในเมืองอู่ฮั่น จะเดินทางออกจากเมืองอู่ฮั่นในเช้าวันพุธที่ 29 ม.ค.63

โดยคาดว่า ขณะนี้ มีพลเมืองชาวญี่ปุ่นอยู่ในเมืองอู่ฮั่นประมาณ 650 คน ที่ยื่นคำขอกลับประเทศ และรัฐบาลญี่ปุ่นจะจัดส่งเที่ยวบินเพิ่มเติมไปรับชาวญี่ปุ่นกลับมาอีก

  • ฮ่องกงลดเที่ยวบิน รถไฟไปจีน

นางแคร์รี่ แลม ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ประกาศเมื่อวันอังคารที่ 28 ม.ค.ว่า ทางการฮ่องกงจะเริ่มต้นการลดจำนวนเที่ยวบิน รถไฟ และเรือโดยสารไปยังจีน แผ่นดินใหญ่ ตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค.นี้ ขณะที่เมื่อบ่ายวันอังคาร ยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในฮ่องกงอีก 8 ราย และขณะนี้ถูกกักตัวเพื่อรอผลการตรวจวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัสโคโรน่าหรือไม่กว่า 100 คน

ขณะที่ ทางการมาเก๊าประกาศ ระงับการเดินทางเป็นรายบุคคลจากจีนแผ่นดินใหญ่ มายังเขตปกครองพิเศษ มาเก๊าแล้ว.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผวาหนัก เหยื่อไวรัสโคโรน่า เพิ่มเป็น 106 แล้ว ติดเชื้อพุ่ง 4.5 พันคน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าโคโรน่าไวรัสปอดอักเสบอู่ฮั่นจีนไวรัสอู่ฮั่นอู่ฮั่นล่าสุด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้