ข่าว
100 year

ผวาหนัก เหยื่อไวรัสโคโรน่า เพิ่มเป็น 106 แล้ว ติดเชื้อพุ่ง 4.5 พันคน

ไทยรัฐออนไลน์28 ม.ค. 2563 11:29 น.
SHARE

ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรน่า เพิ่มขึ้นเป็น 106 รายแล้ว ยืนยันผู้ติดเชื้อ 4,515 คน ขณะที่พบผู้ติดเชื้อรายแรกในเยอรมนี ชี้เชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่อาจระบาดเร็วกว่าโรคซาร์ส

เมื่อ 28 ม.ค.63 สำนักข่าวต่างประเทศ และรอยเตอร์รายงาน คณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีนแถลงยืนยันจำนวนผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ เพิ่มขึ้นจาก 81 ราย เป็น 106 ราย และยืนยันมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 4,515 คนแล้ว จาก 2,835 คน จนถึงวันจันทร์ที่ 27 มกราคม ที่ผ่านมา

ด้านสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่ายอดยืนยันผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า เพิ่มมากขึ้นถึงประมาณ 65% ภายในเวลาแค่เพียงวันเดียว ซึ่งขณะนี้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ไม่เหมือนกับการระบาดของไวรัสโคโรน่าที่ทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจอักเสบเฉียบพลัน หรือโรคซาร์ส (SARS)  เนื่องจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่อาจระบาดได้รวดเร็วกว่า จึงอาจทำให้มีผู้ติดเชื้อในจีนและทั่วโลกมากกว่าการระบาดของโรคซาร์สในปี 2546

วันเดียวกัน กองสาธารสุขของรัฐบาวาเรีย ในประเทศ เยอรมนียืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่เป็นรายแรก เมื่อวันที่ 28 ม.ค.63 ซึ่งนับเป็นรายที่ 4 ในยุโรป โดยเป็นชายในเมืองชตาร์นแบร์ก (Starnberg) ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองมิวนิก ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 30 กิโลเมตร โดยกองสาธารณสุขของรัฐบาวาเรียแจ้งผ่านเว็บไซต์ว่าขณะนี้ ชายผู้ป่วยที่ติดเชื้ออาการอยู่ในสภาพดี และถูกแยกให้ได้รับการรักษาและติดตามอาการ พร้อมกับขอให้ประชาชนที่ติดต่อใกล้ชิดกับชายผู้ป่วยรายนี้ รีบมาแจ้งเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับอาการป่วยต่างๆที่อาจเกิดขึ้น

สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าในต่างประเทศนั้นจนถึง ช่วง 15 .00 น.ของวันที่ 28 ม.ค. ตามเวลาในไทย มีมากกว่า 50 รายแล้วดังนี้

  • 14 ราย ไทย
  • 8 ราย ฮ่องกง
  • 7 ราย ไต้หวัน
  • 5 ราย สหรัฐ, ออสเตรเลีย, สิงคโปร์, 
  • 4 ราย มาเลเซีย, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น,ฝรั่งเศส  
  • 3 ราย ฝรั่งเศส
  • 2 ราย เวียดนาม
  • 1 ราย เนปาล, แคนาดา, กัมพูชา, ศรีลังกา และเยอรมนี 
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าโคโรน่าไวรัสปอดอักเสบจีนไวรัสอู่ฮั่นอู่ฮั่นล่าสุดข่าวโรคระบาดในจีน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้