ข่าว
100 year

ตาลีบันอ้าง ยิงเครื่องบินขนเจ้าหน้าที่ระดับสูงสหรัฐฯ ตกในอัฟกานิสถาน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2563 23:15 น.
SHARE

กลุ่มก่อการร้ายตาลีบันอ้าง เป็นผู้ยิงเครื่องบินโดยสารที่ตกโดยไม่ทราบสาเหตุที่เมืองในภาคกลางของอัฟกานิสถาน และอ้างอีกว่าสังหารเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ ได้ในเหตุการณ์นี้

จากกรณีเครื่องบินโดยสารลำหนึ่ง ตกโดยไม่ทราบสาเหตุที่จังหวัดกาซนี ในภาคกลางของอัฟกานิสถาน เมื่อช่วงบ่ายวันจันทร์ที่ 27 ม.ค. 2563 ล่าสุดตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ส โฆษกของกลุ่มก่อการร้าย ‘ตาลีบัน’ ออกมาอ้างว่าพวกเขาเป็นผู้ยิงเครื่องบินลำนี้จนตก และผู้โดยสารทุกคนซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ ไม่รอดชีวิต

ในเบื้องต้นมีรายงานข่าวระบุว่า เครื่องบินลำนี้เป็นของสายการบิน อาเรียนา อัฟกัน แอร์ไลน์ แต่ซีอีโอของบริษัทออกมายืนยันในเวลาต่อมาว่าไม่ใช่ หลังจากนั้นก็มีข่าวลือที่ไม่ได้รับการยืนยันเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ถูกเผยแพร่ออกมามากมาย รวมทั้งข่าวลือที่ว่า เจ้าหน้าที่บนเครื่องเป็นสมาชิกของสำนักงานข่าวกรองกลาง หรือ ซีไอเอ ของสหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้ คลิปวิดีโอถูกเผยแพร่บนโลกออนไลน์ แสดงให้เห็นภาพซากเครื่องบินซึ่งเชื่อว่าเป็นเครื่องบินลำนี้ อยู่ในสภาพไหม้เกรียม โดยจากภาพพบว่ามันอาจเป็นอากาศยานรุ่น ‘Bombardier/Northrop Grumman E-11A’ เครื่องบินกองทัพอากาศสหรัฐฯ ใช้ในการสื่อสารและสอดแนม

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ยังไม่ได้ออกมาให้ข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ แต่รอยเตอร์ส ระบุว่า กองทัพสหรัฐฯ กำลังอยู่ระหว่างการสืบหาข้อเท็จจริง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิงเครื่องบินตกตาลีบันเครื่องบินตกเมืองกาซนีอัฟกานิสถานกองทัพสหรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้