ข่าว
100 year

จีนทุ่มงบ 2.6 แสนล้าน สู้ไวรัสโคโรน่าตาย 81 ขยายวันหยุดตรุษจีน-3 ก.พ.

ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2563 18:53 น.
SHARE

รัฐบาลจีน ทุ่มงบกว่า 6 หมื่นล้านหยวน หรือราว 2.6 แสนล้านบาท ต่อสู้ไวรัสโคโรน่าระบาดหนัก ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 81 พร้อมประกาศขยายวันหยุดช่วงตรุษจีนถึง 3 ก.พ.

เมื่อ 27 ม.ค.63 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน กระทรวงการคลังและคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีน ประกาศผ่านทางเว็บไซต์ของกระทรวงการคลัง รัฐบาลจีนเพิ่มงบประมาณในการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า เป็นเงินถึง 60,330 ล้านหยวน (ราว 8,740 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 265,452 ล้านบาท คิดในอัตรา 1 หยวน เท่ากับ 4.40 บาท) หลังจากผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ เพิ่มขึ้นเป็น 81 ราย เมื่อวันจันทร์ที่ 27 ม.ค.

ด้านสำนักข่าวซินหัวในจีน รายงาน รัฐบาลจีนประกาศมาตราการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ โดยได้ประกาศขยายวันหยุดยาวในช่วงเทศกาลตรุษจีน จนถึงวันที่ 2 ก.พ. นี้ จากกำหนดเดิม คือระหว่างวันที่ 24-30 ม.ค.63 หลังจากคณะทำงานพิเศษประจำคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ได้ร่วมประชุมหารือกันเมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยมีนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรี สมาชิกคณะกรรมการกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคฯ และหัวหน้าคณะทำงานพิเศษ เป็นประธานการประชุม

นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงของจีน (ซ้าย) ลงพื้นที่เมืองอู่ฮั่น เมื่อ 27 ม.ค. 63 ติดตามสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่

ที่ประชุมเน้นย้ำว่า จีนอยู่ในช่วงสำคัญของการป้องกันและควบคุมเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ พร้อมกับได้กระตุ้นคณะกรรมการพรรคฯและรัฐบาลทุกระดับดำเนินมาตรการยับยั้งการระบาดที่เด็ดขาด ทรงพลังเป็นระเบียบ ถูกหลักวิทยาศาสตร์และวางแผนอย่างดี

นอกจากนั้นที่ประชุมยังสำทับถึงการให้ความสำคัญและการส่งเสริมภารกิจการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่าในเมืองอู่ฮั่น และมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดทางตอนกลางของประเทศ โดยมีการแจกแจงรายละเอียดดังนี้

  • จัดส่งคณะทำงานพิเศษไปยังเหอเป่ย เพื่อชี้แนะแนวทางการปฏิบัติงานในพื้นที่
  • ประสานแหล่งทรัพยากรทั่วประเทศเพื่อจัดลำดับความสำคัญของบุคลากรทางการแพทย์และสินค้าทางการแพทย์ อาทิ ชุดป้องกันและหน้ากากอนามัย ซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างมากในอู่ฮั่น และเหอเป่ย รวมถึงสิ่งของจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของสาธารณชน
  • เปิดช่องทางสีเขียว เพื่อรับประกันความราบรื่นในการขนส่งสิ่งของที่จำเป็น
  • เร่งรัดการก่อสร้างโรงพยาบาลพิเศษเพื่อการรักษาผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสฯ และการปรับเปลี่ยนโรงแรมบางแห่งเป็นเขตกักกันผู้ป่วย
    รับประกันการวินิจฉัยและการรักษาผู้ป่วยมีไข้อย่างทันท่วงที
  • เพิ่มการสับเปลี่ยนและการปกป้องบุคลากรทางการแพทย์ ดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อบรรเทาแรงกดดันทั้งทางร่างกายและจิตใจ
  • คุมเข้มการไหลเวียนของประชาชนระหว่างเขตชนบท เขตเมือง และภูมิภาค
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าปอดอักเสบอู่ฮั่นหูเป่ยโคโรน่าไวรัสไวรัสอู่ฮั่นอู่ฮั่นล่าสุด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้