ข่าว
100 year

จีนเตือน ไวรัสอู่ฮั่นกำลัง “รุนแรงขึ้น” ติดต่อได้แม้อยู่ในระยะฟักตัว

ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2563 00:08 น.
SHARE

หน่วยงานสาธารณสุขจีนเตือนว่า ความสามารถในการระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่กำลังรุนแรงขึ้น โดยสามารถติดต่อได้แม้ว่ามันจะอยู่ในระยะฟักตัว และผู้ติดเชื้อยังไม่แสดงอาการ

สำนักข่าว เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ รายงานว่า นายหม่า เสี่ยวเว่ย ผู้อำนวยการคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติ (NHC) แห่งประเทศจีน แถลงข่าวเมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2563 ระบุว่า ไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ 2019 ที่กำลังระบาดในประเทศ สามารถติดต่อได้แม้จะอยู่ในระยะฟักตัว ซึ่งกินเวลา 14 วัน และความสามารถในการแพร่กระจายของไวรัสตัวนี้กำลังรุนแรงขึ้น

นายหม่ากล่าวว่า เจ้าหน้าที่มีความเข้าใจในไวรัสมรณะตัวนี้ในระดับที่ จำกัด และยังไม่ชัดเจนว่าความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นจากการกลายพันธ์ุของเชื้อมีมาแค่ไหน แต่ก็ไม่ตัดความเป็นไปได้ที่จะเกิดการกลายพันธ์ุ ซึ่งจะทำให้เชื้อสามารถแพร่สู่คนในช่วงอายุต่างๆ กันได้มากขึ้น จากที่ตอนนี้ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 40-60 ปี

หม่า เสี่ยวเว่ย ผู้อำนวยการคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีน

นายหม่ายังเผยด้วยว่า ไวรัสอู่ฮั่นต่างจากไวรัสซาร์ส (กลุ่มอาการทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง) ตรงที่มันสามารถติดต่อได้แม้จะอยู่ในระยะฟักตัว และย้ำว่าผู้ติดเชื้ออาจไม่แสดงอาการป่วยใดๆ ในทันที ยิ่งเพิ่มความยากให้แก่เจ้าหน้าที่ที่จะควบคุมการแพร่กระจายและการติดต่อของเชื้อมากขึ้นอีก

ทั้งนี้ ไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่เริ่มปรากฏในจีนเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน โดยจนถึงตอนนี้ (26 ม.ค. 2563) มีผู้ติดเชื้อในจีนแผ่นดินใหญ่แล้ว 2,034 ราย ในฮ่องกง 6 ราย, มาเก๊า 5 ราย, ไต้หวัน 3 ราย ในพื้นที่อื่นๆ ของทวีปเอเชียอีก 24 ราย, ยุโรป 3 ราย, อเมริกาเหนือ 3 ราย และออสเตรเลียอีก 4 ราย มีผู้เสียชีวิตแล้ว 56 คน ทั้งหมดอยู่ในจีน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ไวรัสอู่ฮั่นจีนระยะฟักตัวโรคระบาด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้