ข่าว
100 year

จีนเริ่มพัฒนาวัคซีนสู้ ไวรัสโคโรน่า -CDCสหรัฐฯแนะวิธีป้องกันติดเชื้อ

ไทยรัฐออนไลน์26 ม.ค. 2563 17:25 น.
SHARE

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติจีน เริ่มคิดค้นวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่แล้ว ขณะที่CDC สหรัฐฯ แนะนำวิธีป้องกันติดเชื้อไวรัสมรณะ

เมื่อ 26 ม.ค.62 สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติ(CDC)ของจีนได้เริ่มต้นพัฒนาวัคซีนต่อสู้กับเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ที่ถูกเรียกกันว่า ‘novel coronavirus’ (2019-nCoV)

นายซู เหวินโป๋ หัวหน้าสถาบันควบคุมและป้องกันเชื้อไวรัส สังกัดศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติ ของจีน เปิดเผยว่าตอนนี้ CDC ได้เริ่มแยกเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่แล้ว และขณะนี้อยู่ระหว่างการระบุต้นกำเนิดสายพันธุ์ novel coronavirus พร้อมทั้งยังกำลังคัดเลือกยาในการรักษาโรคปอดอักเสบ ที่มีสาเหตุมาจากไวรัสมรณะดังกล่าว

ขณะที่เว็บไซต์CDC ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่า ด้วยเหตุที่ ปัจจุบัน ยังไม่มีวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัส 2019-nCoV ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุด คือการป้องกันการติดเชื้อไวรัส ด้วยการปฏิบัติดังนี้

  • ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ และน้ำ เป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาที และหากไม่สามารถหาสบู่ หรือน้ำได้ ให้ใช้เจลที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์แทน
  • หลีกเลี่ยงการใช้มือที่ยังไม่ได้ล้างให้สะอาด สัมผัสดวงตา จมูกและปาก
  • หลีกเลี่ยงการติดต่อกับคนที่มีอาการป่วย
  • ให้อยู่บ้านถ้ามีอาการป่วย
  • ให้ใช้ทิชชูซับเสมหะเวลาไอหรือจาม และควรทิ้งทิชชูลงถังขยะ
  • พยายามทำความสะอาดและฆ่าเชื้อสิ่งของและพื้นผิวต่างๆที่ต้องสัมผัสบ่อยๆ
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าปอดอักเสบวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรน่าโคโรน่าไวรัสไวรัสอู่ฮั่นอู่ฮั่นล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้