ข่าว
100 year

พบหลุมดำขนาดยักษ์อยู่รอบกาแล็กซีแคระ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 ม.ค. 2563 12:01 น.
SHARE

ภาพ : Sophia Dagnello, NRAO / AUI / NSF

ทางช้างเผือกเป็นดาราจักรหรือกาแล็กซีชนิดก้นหอย ประกอบด้วยดวงดาวประมาณ 100,000-400,000 ล้านดวง มีหลุมดำขนาดใหญ่ที่ใจกลางกาแล็กซีชื่อ ซาจิททาเรียส เอ* (Sagit- tarius A*) แต่ในจักรวาลยังมีกาแล็กซีอีก ประเภทคือ กาแล็กซีแคระที่สามารถมีรูปร่างแตกต่างออกไป แต่มีขนาดเล็กกว่าทางช้างเผือกมาก และมีประชากรดวงดาวอยู่ไม่กี่พันล้านดวง

เมื่อเร็วๆ นี้ ดร.เอมี เรเนส์ นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐมอนทานา เผยว่าจากการใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุคาร์ล จี. แยนสกี (Karl G. Jansky Very Large Array-VLA) ตั้งอยู่ในรัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา สำรวจกาแล็กซีแคระที่อยู่ใกล้เคียงกัน 111 แห่ง ภายใน 1,000 ล้านปีแสงจากโลก ได้ระบุว่ากาแล็กซีแคระ 13 แห่ง เป็นที่อาศัยของหลุมดำมวลมหึมาเฉลี่ย 400,000 เท่าของมวลดวงอาทิตย์ หรือเรียกว่าหลุมดำยักษ์ (massive black hole) โดยครึ่งหนึ่งของกาแล็กซีแคระ 13 แห่งนั้น มีหลุมดำยักษ์ที่ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งใจกลางกาแล็กซีเหมือนกับที่พบในกาแล็กซีใหญ่ๆ แต่ดูเหมือนหลุมดำยักษ์จะร่อนเร่อยู่ตรงรอบนอกกาแล็กซีแคระเหล่านั้น

ดร.เรเนส์และเพื่อนร่วมงานของเธอเผยว่า ในปี 2544 ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุ VLA ค้นพบหลุมดำขนาดยักษ์แห่งแรกในกาแล็กซีแคระชนิดดาวกระจาย แต่การค้นพบครั้งนี้นับเป็นเรื่องน่าประหลาดใจสำหรับนักดาราศาสตร์ โดยเชื่อว่าจะกระตุ้นการค้นหาทางวิทยุมากขึ้นและอาจเปลี่ยนวิธีมองหาหลุมดำในกาแล็กซีแคระในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินทางช้างเผือกกาแล็กซีก้นหอยกาแล็กซีแคระหลุมดำมวลมหึมาหลุมดำยักษ์กล้อง VLAการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้