ข่าว
100 year

สหรัฐฯ-ฝรั่งเศส เตรียมขนทูต-พลเมืองออกจากอู่ฮั่น หนีไวรัสโคโรน่า

ไทยรัฐออนไลน์26 ม.ค. 2563 05:02 น.
SHARE

ทางการสหรัฐฯ และฝรั่งเศส เตรียมจัดเครื่องบินและรถบัสโดยสาร พาพลเมืองของพวกเขาอพยพออกจากเมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางของการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า

สำนักข่าว วอลล์ สตรีท เจอร์นัล รายงานเมื่อวันเสาร์ที่ 25 ม.ค. 2563 ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังเตรียมเครื่องบินเช่าเหมาลำเพื่อพานักการทูตและพลเมืองของพวกเขาออกจากเมืองอู่ฮั่น ในมณฑลเหอเป่ยของจีน หลังจากเกิดการระบาดไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ 2019

ด้านสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นเผยรายละเอียดว่า ในเมืองอู่ฮั่นมีชาวอเมริกันอาศัยอยู่ประมาณ 1,000 คน โดยพวกเขาจะอพยพผู้ที่ลงทะเบียนกับสถานกงสุลออกจากเมืองพร้อมกับเหล่านักการทูต ด้วยเครื่องบินซึ่งมี 230 ที่นั่ง และสหรัฐฯ อาจอนุญาตให้ผู้ที่ไม่ใช่ชาวอเมริกันโดยสารไปด้วยได้ แต่ต้องเป็นญาติหรือคู่สมรสกับชาวอเมริกันเท่านั้น

ขณะเดียวกัน สถานกงสุลฝรั่งเศสในเมืองอู่ฮั่น ประกาศว่าพวกเขากำลังพิจารณาจัดบริการรถบัสพาชาวฝรั่งเศสพร้อมคู่สมรสและลูกๆ ออกจากเมืองแห่งนี้ โดยจะนำคนกลุ่มนี้ไปยังเมืองอื่น แล้วกักตัวไว้ 14 วันเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีผู้ติดเชื้อ แล้วจึงอนุญาตให้เดินทางต่อ

ทั้งนี้ ปัจจุบันการระบาดของไวรัสโคโรน่าในจีนทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 41 รายทั้งหมดอยู่ในประเทศ และป่วยอีกกว่า 1,400 คนทั่วโลก โดยประเทศที่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อรวมถึง ไทย, เวียดนาม, มาเลเซีย, สิงคโปร์, ไต้หวัน, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, สหรัฐฯ, ฝรั่งเศส และล่าสุดคือออสเตรเลีย พบถึง 3 ราย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่อพยพเมืองอู่ฮั่นจีน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้