ข่าว
100 year

สี จิ้นผิง เตือนไวรัสอู่ฮั่นระบาดเร็วขึ้น สถานการณ์สุดอันตราย

ไทยรัฐออนไลน์25 ม.ค. 2563 23:51 น.
SHARE

สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน จัดประชุมพิเศษกับคณะกรรมการโปลิตบูโร เพื่อหาทางรับมือการระบาดของไวรัสอู่ฮั่น โดยนายสีเตือนว่า ตอนนี้จีนกำลังเผชิญสถานการณ์อันตราย

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 25 ม.ค. 2563 นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งประเทศจีน เรียกประชุมคณะกรรมการกรมการเมืองแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน หรือ โปลิตบูโร วาระพิเศษ เพื่อหารือถึงวิธีการควบคุมการแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ 2019 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 41 ราย และป่วยกว่า 1,400 คนทั่วโลก

ประธานาธิบดีสีบอกกับสมาชิกโปลิตบูโรว่า ตอนนี้ประเทศจีนกำลังเผชิญหน้ากับสถานการณ์อันตรายที่ไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่กำลังระบาดอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายทำงานร่วมกันเพื่อฝ่าฟันวิกฤตินี้

ขณะที่สถานีโทรทัศน์ ซีซีทีวี ของจีนรายงานด้วยว่า รัฐบาลเตรียมจัดส่งผู้เชี่ยวชาญและทรัพยากรต่างๆ ไปยังโรงพยาบาลที่กำหนดไว้ เพื่อรักษาผู้ป่วยร้ายแรง โดยจะไม่มีฉะลอการรักษาเพราะเรื่องค่าใช้จ่าย และรับประกันว่าเสบียงและอุปกรณ์ต่างๆ จะถูกส่งไปยังมณฑลเหอเป่ย และเมืองอู่ฮั่นซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดของโรคเพื่อช่วยเหลือประชาชน

ทั้งนี้ เมืองอู่ฮั่น และอีก 16 เมืองใกล้เคียง ถูกทางการจีนสั่งปิดไม่ให้ประชาชนเดินทางออกจากเมืองโดยไม่จำเป็น เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่นี้ โดยเมื่อวันเสาร์ รัฐบาลท้องถิ่นเมืองอู่ฮั่นมีมาตรการเพิ่มเติมโดยห้ามรถวิ่งในเขตกลางเมืองแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นสี จิ้นผิงจีนปิดเมืองเมืองอู่ฮั่น

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้