ข่าว
100 year

แผ่นดินไหว 6.7 เขย่าตุรกี ตึกถล่ม 10 หลังดับแล้ว 22 เจ็บนับพัน

ไทยรัฐออนไลน์25 ม.ค. 2563 22:52 น.
SHARE

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 6.7 ใกล้เมืองซีฟริซ ในจังหวัดเอลาซิก ทางตะวันออกของประเทศตุรกี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 22 รายและบาดเจ็บมากกว่าพันคน

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงาน อ้างการเปิดเผยของนาย สุไลมาน ซอยลู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยตุรกีว่า แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 25 ม.ค. 2563 ทำให้อาคารบ้านเรือนพังถล่มอย่างน้อย 10 หลัง มีผู้เสียชีวิต 18 รายในจังหวัดเอลาซิก และอีก 4 รายที่จังหวัดสมาลัตยา ซึ่งอยู่ใกล้กัน

ด้านนาย ฟาห์เรตติน โคจา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขตุรกีกล่าวว่า ขณะนี้จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวอยู่ที่ประมาณ 1,030 คน แต่ตัวเลขดังกล่าวอาจเพิ่มขึ้นอีก

ขณะที่นาย มูรัต คูรุม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมและพัฒนาเมืองของตุรกี ระบุว่ามีอาคารอย่างน้อย 5 หลังพังถล่มในจังหวัดเอลาซิก และมีอาการเสียหายอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งนายซอยลูเผยด้วยว่า หน่วยกู้ภัยพยายามช่วยผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากอาการหลังหนึ่ง โดยช่วยได้แล้ว 39 ราย แต่ยังติดอยู่อีก 22 คน

ทั้งนี้ รายงานเบื้องต้นระบุว่า แผ่นดินไหวระดับ 6.7 ครั้งนี้มีจุดศูนย์กลางลึกลงไปใต้ดินราว 10 กม. สั่นสะเทือนนานประมาณ 40 วินาที ตามด้วยอาฟเตอร์ช็อกอีก 15 ครั้ง โดยรุนแรงที่สุดที่ระดับ 5.4 ประชาชนราว 500,000 คนรวมทั้งในประเทศใกลัเคียงอย่าง อิรัก, ซีเรีย และเลบานอน สามารถรู้สึกถึงการสั่นสะเทือนได้

ประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป เอร์โดอัน (ขวา) ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายจากแผ่นดินไหว

หลังเกิดแผ่นดินไหว ประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป เอร์โดอัน แห่งตุรกีออกคำสั่งทันทีให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ใช้มาตรการต่างๆ เพื่อรับรองความปลอดภัยของประชาชน โดยส่งรัฐมนตรีมหาดไทย, สาธารณสุข และสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวทันที

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวตุรกีอาฟเตอร์ช็อกตึกถล่มแผ่นดินไหวระดับ 6.7จังหวัดเอลาซิกผู้เสียชีวิต

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้