องค์การอนามัยโลกสิ้นสุดการประชุมเรื่องไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ที่กำลังระบาดในจีน โดยตัดสินใจไม่ประกาศเป็นภาวะฉุกเฉินระดับนานาชาติ
สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 ม.ค. 2563 องค์การอนามัยโลกออกแถลงการณ์หลังประชุมกันนาน 2 วัน เกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ในจีน โดยระบุว่า ไวรัสดังกล่าวยังไม่ถึงขั้นเป็น สถานการณ์ฉุกเฉินทางสาธารณสุขระดับนานาชาติ
“ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลา และยังเร็วเกินไปที่จะถือว่าเหตุการณนี้เป็น สถานการณ์ฉุกเฉินทางสาธารณสุขระดับนานาชาติ” ดร.ดิดิเยร์ ฮูสเซน ประธานองค์การอนามัยโลกบอกกับผู้สื่อข่าว
ขณะที่นาย เดวิด เฮย์มันน์ จากองค์การอนามัยโลกกล่าวว่า ไวรัสตัวนี้แพร่กระจายจากคนสู่คนได้ง่ายกว่าที่พวกเขาเคยคิดเอาไว้ โดยในตอนแรกเชื่อว่า ไวรัสติดต่อได้เพียงการสัมผัสอย่างใกล้ชิดระหว่างครอบครัวเช่น การกอด, จูบ หรือใช้อุปกรณ์ทานข้าวร่วมกัน
แต่ตอนนี้มีหลักฐานชีวิต การติดต่อสามารถเกิดขึ้นได้จากการสัมผัสติดต่อกันในระยะไกลขึ้น เช่นกรณีที่คนป่วยจามหรือไอใกล้ใบหน้าของคนอื่น ก็อาจทำให้ติดเชื้อได้
ทั้งนี้ แถลงการณ์ของงค์การอนามัยโลกเกิดขึ้นในขณะที่ไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่กำลังระบาดอย่างหนักในจีน โดยมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 630 ราย และเสียชีวิตไปแล้วถึง 18 คน จนทางการจีนต้องสั่งปิดเมืองอู่ฮั่นซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาด และเมืองใกล้เคียงอีก 2 แห่ง และยกเลิกการจัดงานเทศกาลตรุษจีนในกรุงปักกิ่งด้วย