ข่าว
100 year

จีนเอาจริง ยกเลิกงานตรุษจีนในปักกิ่ง ชัตดาวน์ 3 เมืองคุมไวรัสโคโรน่า

ไทยรัฐออนไลน์24 ม.ค. 2563 03:00 น.
SHARE

จีนระงับขนส่งสาธารณะใน 3 เมืองแล้ว หลังพบผู้เสียชีวิตนอกมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นที่ตั้งเมืองอู่ฮั่นเป็นครั้งแรก ขณะที่ทางปักกิ่งตัดสินใจยกเลิกจัดอีเวนต์ตรุษจีน

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานในวันพฤหัสบดีที่ 23 ม.ค. 2563 ว่า รัฐบาลกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของประเทศจีน ตัดสินใจยกเลิกการจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาล ‘ตรุษจีน’ ในที่สาธารณะหลายจุดภายในเมือง ซึ่งจะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค ถึง 8 ก.พ. แล้ว เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ 2019 ที่กำลังระบาดในประเทศจนทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 ราย

แพทย์จีนกำลังขนย้ายผู้ป่วยที่ต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่

กรมการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมกรุงปักกิ่ง ระบุในแถลงการณ์ว่า “เพื่อควบคุมการระบาด เพื่อปกป้องชีวิตและสุขภาพของประชาชน เพื่อลดการรวมตัวกันเป็นจำนวมมาก และเพื่อทำให้แน่ใจว่าประชาชนจะได้มีเทศกาลตรุษจีนที่สงบสุข เราจะตัดสินใจยกเลิกงานอีเวนต์ขนาดใหญ่ทั้งหมด รวมทั้งงานวัด ในกรุงปักกิ่งตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป”

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นในขณะที่ไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่กำลังระบาดอย่างหนักในหลายมณฑลของประเทศจีน จนมีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 ราย โดยเมื่อวันพฤหัสบดีเป็นครั้งแรกที่พบผู้เสียชีวิตจากไวรัสมรณะตัวนี้นอกมณฑลหูเป่ย โดยพบที่มณฑลเหอเป่ย ขณะที่มีผู้ติดเชื้ออีกมากกว่า 620 คน

สถานีรถไฟฮั่นโก่ว ในเมืองอู่ฮั่น ถูกปิดชั่วคราว

การระบาดอย่างหนักทำให้รัฐบาลจีนออกคำสั่งระงับบริการขนส่งสาธารณะรวมทั้งปิดสนามบินสำหรับผู้โดยสารขาออกใน 3 เมืองคือ เมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางและเชื่อว่าเป็นต้นตอของการระบาด กับเมืองข้างเคียงอีก 2 แห่งคือเมืองหวงกัง และเมืองเอ้อโจว นอกจากนี้ยังมีอีก 2 เมืองที่การขนส่งสาธารณะถูกระงับบางส่วนคือเมือง เซียนเถา และเมือง ชื่อปี่ โดยทั้งหมดอยู่ในมณฑลหูเป่ย

ทั้งนี้ นอกจากยกเลิกการจัดงานฉลองตรุษจีนในปักกิ่งแล้ว ทางพิพิธภัณฑ์เมืองต้องห้ามประกาศในวันพฤหัสบดีด้วยว่า จะปิดเมืองต้องห้ามซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศในวันเสาร์นี้เป็นต้นไป จนกว่าจะมีการแจ้งเปลี่ยนแปลง เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ไวรัสแพร่กระจายจากการมารวมตัวของผู้คน

นักท่องเที่ยวเดินออกจากเมืองต้องห้าม

ขณะที่ไวรัสมีการระบาดไปยังต่างประเทศด้วย โดยมีการยืนยันแล้วที่ประเทศไทย, เวียดนาม, ญี่ปุ่น,เกาหลีใต้, ไต้หวัน, สหรัฐฯ และสิงคโปร์ โดยส่วนใหญ่เป็นชาวจีนที่เดินทางเข้าไปโดยไม่รู้ว่าติดเชื้อ หรือเป็นพลเมืองที่ไปติดโรคมาจากจีน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ไวรัสโคโรน่าตรุษจีนจีนยกเลิกจัดงานตรุษจีนจีนปิดเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้