ข่าว
100 year

เปิดฟ้าส่องโลก : นายกฯ รัสเซียคนใหม่ (5)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย24 ม.ค. 2563 05:14 น.
SHARE


ประกาศรายชื่อคณะรัฐมนตรีรัสเซียชุดใหม่ออกมาแล้วครับ ส่วนใหญ่เป็นคนเดิมที่อยู่ในตำแหน่งเดิม ขอแสดงความยินดีกับรัฐมนตรีบางท่านที่เคยพบกันในกรุงเทพฯ และวันนี้ก็ยังคงอยู่ตำแหน่งเดิมอย่างเช่น คุณเดนิส แมนตูรอฟ รัฐมนตรีอุตสาหกรรมและการค้า

หลังจากที่โซเวียตล่ม การปกครองของรัสเซียซึ่งเป็นสหพันธรัฐใหม่ก็ลอกการปกครองและวิธีคิดแบบสหรัฐฯ บัดนี้เวลาผ่านมาแล้ว 28 ปี หลายคนคิดว่าไม่น่าจะได้ผล การปฏิรูปรัสเซียครั้งนี้ ผมคิดว่าปูตินจะสร้างตัวแกเองให้มีสถานะคล้ายเติ้ง เสี่ยวผิง

พ.ศ.2510 เติ้งถูกปลดจากทุกตำแหน่งและถูกกักบริเวณอยู่แต่ในบ้าน พ.ศ.2516 จึงได้กลับมามีอำนาจ จากนั้นก็ปรับสถานะตัวเองขึ้นเป็นประธานคณะกรรมาธิการที่ปรึกษาส่วนกลางแห่งพรรคคอมมิวนิสต์ ดูแลการทำงานของฝ่ายบริหารและการเมือง เป็นผู้ทรงอิทธิพลทางการเมืองจนกระทั่งถึงแก่อสัญกรรม

พ.ศ.2528 มิฮาอิล เซรเกเยวิช กอร์บาชอฟ ประกาศผลักสหภาพโซเวียตไปข้างหน้าตามแนวคิดกลาสนอสต์และเปเรสตรอยกา หรือนโยบายเปิด–ปรับ ซึ่งเป็นการปรับและเปลี่ยนโครงสร้างทางการเมือง สังคม เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม ให้เป็นไปในแนวทางประชาธิปไตย เพราะนโยบายนี้ละครับที่ทำสงครามเย็นจบ ตามด้วยการล่มสลายของสหภาพโซเวียต

คนรัสเซียจำนวนไม่น้อยคิดว่า ถ้าไม่ใช่ปูติน รัสเซียก็อาจจะไม่มีวันนี้ เหมือนกับจีน ตอนอายุ 80 ปี ประธานเหมา เจ๋อตง เป็นโรคพาร์คินสัน มือสั่น และพูดไม่ได้นาน โจว เอิ้นไหลก็ป่วยเป็นมะเร็ง นางเจียง ชิง ภริยาเหมาก็วิ่งหาอำนาจ ถ้าไม่ได้ เติ้ง เสี่ยวผิง ปฏิรูปประเทศตามนโยบายเศรษฐกิจ 4 ทันสมัย สาธารณรัฐประชาชนจีนก็คงไม่เจริญอย่างทุกวันนี้

ปูตินอาจจะต้องการทำเปเรสตรอยกาครั้งที่ 2 พ.ศ.2563 ปฏิรูปประเทศไม่ให้เหมือนสหรัฐฯที่ใช้เป็นแนวทางมานาน 28 ปีแล้ว กฎหมายทุกอย่างที่ตราขึ้นหลังโซเวียตล่มเมื่อ พ.ศ.2534 ก๊อบปี้มาจากสหรัฐฯแทบทั้งสิ้น ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าใช้ไม่ได้ผล ปูตินต้องการปฏิรูปมานานแล้ว แต่ต้องค่อยๆทำโดยเริ่มจากการเอาอำนาจจำนวนหนึ่งออกมาจากมือประธานาธิบดีและมามอบให้สภา

พ.ศ.2564 รัสเซียจะมีการเลือกตั้งทั่วไป ผมคิดว่าปูตินอาจจะสอดใบแทรกให้ประชาชนเลือกอีกใบหนึ่งซึ่งจะถามว่าเห็นด้วยหรือไม่กับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ผมมีความเชื่อว่า ส.ส. ที่จะเลือกกันใน พ.ศ.2564 คนรุ่นใหม่จะเข้ามาเยอะ ส่วนพวกหัวเก่าที่ความรู้ความสามารถโบราณล้าสมัยจะหายไป ผมเข้าใจว่า นักการเมืองเลือดใหม่คือเป้าหมายที่ปูตินต้องการ

ปูตินไม่ทำอะไรสุดโต่ง ดูแลประเทศพร้อมกับดูแลเพื่อนและผู้ที่เคยสนับสนุน รัสเซียเป็นสังคมพวกพ้อง ถ้าไม่เอื้อประโยชน์ให้เพื่อนฝูง ปูตินก็อยู่ยาก จากเพื่อนก็อาจจะกลายเป็นศัตรู สถานะการเมืองก็จะอ่อนแอ การเมืองอ่อนแอประเทศก็อ่อนแอซึ่งเพื่อนของปูตินมักเป็นพวกอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ อาวุธ การบิน ฯลฯ

หลังจากศึกษาทางเดินชีวิตและวิธีการดูแลประเทศของผู้นำทั่วโลก ปูตินอาจจะตัดสินใจว่าจะวางสถานะตนเองเป็นแบบเติ้ง เสี่ยวผิง รวมทั้งต้องการปฏิรูปกฎหมายและการปกครองให้เหมาะสมกับบริบทของรัสเซียเอง ไม่ลอกเลียนสหรัฐฯ และผมเชื่อว่า ประเทศอื่นในทวีปยุโรปก็กำลังทบทวนกฎหมายและการปกครองให้เหมาะสมกับประเทศของตัวเองเหมือนกัน

พ้นวาระที่ 2 ของปูตินใน พ.ศ.2567 หากปูตินไม่ได้ปฏิรูปประเทศรอไว้ ผมเชื่อว่าอีก 4 ปีข้างหน้า ก็น่าจะยังไม่มีใครเข้มแข็งพอที่จะมาแทนปูตินได้ เอาถ่านเขียนแปะข้างฝาไว้ได้เลยครับว่า ถ้าปูตินลงจากตำแหน่งประธานาธิบดีและตัดสินใจไม่ประคองประเทศต่อ รัสเซียจะถึงกาลวุ่นวายขายปลาช่อนแบบเดียวกับรัสเซียระหว่าง พ.ศ.2535-2540

ครั้งนี้ผมเขียนเรื่องรัสเซียติดต่อกันถึง 5 วัน ต้องหยุดเพื่อไปรับใช้เรื่องอื่นบ้าง สำหรับวันนี้ ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ สวัสดีปีใหม่จีน คิดสิ่งใด ขอให้สมหวัง สมปรารถนา มีความสุข มั่งคั่ง โชคดี ร่ำรวย ตลอดปีครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยนายกรัฐมนตรีรัสเซียรัสเซียเดนิส แมนตูรอฟวลาดิเมียร์ ปูตินเติ้ง เสี่ยวผิง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้