ข่าว
100 year

สุดสะพรึง พายุ “กลอเรีย” ถล่มสเปนตาย 8 คลื่นสูง 50 ฟุตซัดชายฝั่ง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์23 ม.ค. 2563 07:17 น.
SHARE

พายุกลอเรียพัดเข้าเล่นงานประเทศสเปน ทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วม และคลื่นสูงนับสิบเมตรซัดเข้าสู่ชายฝั่ง ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 8 ราย

สำนักข่าว เดอะ ซัน รายงานว่า พายุกลอเรียเคลื่อนตัวเข้าถล่มประเทศสเปนในวันพุธที่ 22 ม.ค. 2563 ทำให้เกิดสภาพอากาศแปรปรวนทั้งฝนตกหนัก พายุหิมะ น้ำท่วม และคลื่นยักษ์สูงกกว่า 50 ฟุต (ราว 15 ม.) ซัดเข้าสู่ชายฝั่งด้านทะเลเมดิเตอเรเนียน ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 8 ราย

หมู่เกาะบาเรียลิค ทางตะวันออกของสเปน ได้รับผลกระทบจากพายุกลอเรียอย่างหนัก โดยที่เกาะอิบิซา เกาะใหญ่อันดับ 3 ของหมู่เกาะบาเรียลิค มีผู้สูญหาย 1 รายเป็นชาวสหราชอาณาจักรวัย 25 ปี ทำงานบนเรือที่ท่าเรืออิบิซา ก่อนถูกคลื่นซัดหายไป และจนถึงตอนนี้ยังหาไม่พบ

พยากรณ์อากาศเตือนว่า พื้นที่แถบนี้และภาคตะวันออกเฉียงเหนือบนแผ่นดินใหญ่ของสเปน จะเผชิญคลื่นลมแรง, ฝนและหิมะตกหนักเพิ่มอีก โดยเมื่อวันอังคาร มีคลื่นสูงเกือบ 50 ฟุต ซึ่งนับเป็นสถิติสูงที่สุดของสเปน ซัดเข้าใส่เกาะมีนอร์กา ของหมู่เกาะบาเรียลิค ขณะที่มีคลื่นสูงเกือบ 28 ฟุต (ราว 8.5 ม.) ถล่มชายฝั่งเมืองบาเลนเซีย

คลื่นสูงซัดเรือที่จอดอยู่ที่ท่าเรือ ปอร์ต โอลิมปิค ในเมืองบาร์เซโลนา

ส่วนบนแผ่นดินใหญ่ของสเปน มี 9 แคว้นที่ได้รับการเตือนภัยระดับสีเหลืองหรือสีส้ม เนื่องจากคลื่นสูงตามชายฝั่ง และความเสี่ยงเกิดหิมะถล่ม ขณะที่ประชาชนหลายแสนคนต้องเผชิญกับปัญหาไฟฟ้าดับ พายุกลอเรียยังทำให้เกิดฝนตกหนักที่แคว้นกาตาลุญญา ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมและน้ำล้นทะลักตลิ่งแม่น้ำในหมู่บ้านต่างๆ

ทะเลโฟมท่วมเมืองทอสซา เด มาร์

ขณะที่บนโลกออนไลน์มีการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอแสดงให้เห็นคลื่นขนาดยักษ์ถาโถมเข้าใส่เมืองต่างๆ และภาพทะเลโฟมซึ่งเกิดจากการผสมกันระหว่าง ลมแรง, คลื่นทะเล และฝนที่ตกหนัก ไหลท่วมถนนในเมืองตามแนวชายฝั่ง รวมทั้งเมือง ทอสซา เด มาร์ บางจุดท่วมสูงถึงเอวทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุสเปนพายุกลอเรียคลื่นยักษ์ทะเลโฟมฝนตกหนักข่าวต่างประเทศข่าวประเทศสเปน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้