ข่าว
100 year

ไต่สวนถอดถอนทรัมป์ยกแรก รีพับลิกันขวางเดโมแครตเบิกหลักฐานเพิ่มสำเร็จ

ไทยรัฐออนไลน์23 ม.ค. 2563 00:15 น.
SHARE

วันแรกของการไต่สวนถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เริ่มขึ้นเมื่อวันอังคาร จบลงเมื่อเช้ามืดวันพุธ โดย ส.ว.รีพับลิกันโหวตอนุมัติกฎการไต่สวน และขัดขวางไม่ให้เดโมแครตขอพยานหลักฐานเพิ่ม

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ เปิดการพิจารณาถอดถอน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หรือการไต่สวนอิมพีชเมนต์แล้ว เมื่อช่วงบ่ายวันอังคารที่ 21 ม.ค. 2563 (ตามเวลาท้องถิ่น) โดยเริ่มต้นด้วยการอภิปรายกฎกติกาการไต่สวนซึ่งเสนอโดย นายมิตช์ แมคคอนเนล ส.ว.รีพับลิกัน และประธานเสียงข้างมากแห่งวุฒิสภา ซึ่งเปิดโอกาสให้ฝ่ายเดโมแครตโต้แย้งได้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ

ทั้งสองฝ่ายอภิปรายโต้แย้งกันนานกว่า 13 ชั่วโมง จนถึงช่วงเช้ามืดวันพุธ ก่อนที่การอภิปรายจะจบลงโดยที่นายแมคคอเนลตัดสินใจแก้ไขกฎกติกาการไต่สวน โดยจะให้เวลาคณะผู้ดำเนินการอิมพีชเมนต์ หรือ ‘impeachment manager’ จากสภาผู้แทนราษฎร และทีมทนายความของประธานาธิบดีทรัมป์ ให้การโต้แย้งในการไต่สวนได้ฝ่ายละ 24 ชั่วโมง ภายในระยะเวลา 3 วัน แทนที่จะเป็น 2 วันตามข้อเสนอเดิม

นอกจากนี้ ยังแก้ไขให้วุฒิสภายอมรับการยื่นหลักฐานของฝ่ายคณะผู้ดำเนินการอิมพีชเมนต์โดยอัตโนมัติ จากเดิมที่ต้องมีการโหวตลงมติก่อน ยกเว้นจะถูกโต้แย้งจากฝ่ายทนายของประธานาธิบดีทรัมป์ โดยเหล่า ส.ว.โหวตอนุมัติกฎกติกาใหม่นี้ ด้วยคะแนนเสียง 53 ต่อ 47 เสียง

มิตช์ แมคคอนเนล ส.ว.รีพับลิกันและประธานเสียงข้างมากแห่งวุฒิสภา

แต่ฝ่ายรีพับลิกันก็สามารถคว่ำญัตติทั้ง 11 ญัตติ ซึ่งเสนอโดยพรรคเดโมแครต ที่ต้องการแก้ไขกฎการไต่สวน โดยให้สภาสูงออกหมายเรียกขอเอกสารและพยานเพิ่มเติมจากหน่วยงานทำเนียบขาว, กระทรวงกลาโหม, กระทรวงต่างประเทศ และสำนักงานการจัดการและงบประมาณ ไปด้วยคะแนนเสียง 53 ต่อ 47 เสียงเท่ากัน

ชัค ชูเมอร์ ส.ว.เดโมแครตประธานเสียงข้างน้อยในวุฒิสภา

ทั้งนี้ การขอแก้กฎการไต่สวนดังกล่าวเป็นความพยายามของพรรคเดโมแครตในสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา เพื่อโจมตีร่างกติกาฯ ของนายแมคคอนเนล โดย นายชัค ชูเมอร์ ส.ว.เดโมแครต ประธานเสียงข้างน้อยในวุฒิสภากล่าวว่า “กฎของแมคคอนเนล ดูเหมือนจะถูกวางโดยประธานาธิบดีทรัมป์ เพื่อตัวประธานาธิบดีทรัมป์เอง กฎนี้ขอให้วุฒสภาเร่งรัดกระบวนการให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และทำให้การขอหลักฐานยากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ กฎของแมคคอนเนลจะส่งผลให้เกิดการไต่สวนที่เร่งรีบกลางดึกโดยมีการเสนอหลังฐานเพียงน้อยนิด”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถอดถอนทรัมป์อิมพีชเมนต์ไต่สวนโดนัลด์ ทรัมป์อิมพีชเมนต์ ทรัมป์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้