ข่าว
100 year

เชื่อมโยงการวิ่งมาราธอนกับสุขภาพหัวใจที่ดี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ม.ค. 2563 10:01 น.
SHARE

เมื่อเร็วๆนี้เว็บไทม์ ออฟ อินเดีย นำเสนอบทความถึงการวิ่งมาราธอนที่เชื่อมโยงกับสุขภาพหัวใจที่ดี ทุกวันนี้จะเห็นว่าการวิ่งมาราธอนเป็นหนึ่งในแนวโน้มการออกกำลังกายที่น่าสนใจและนิยมขึ้นเรื่อยๆ เมื่อทศวรรษที่ผ่านมา มีการศึกษาล่าสุดรายงานในวารสาร American College of Cardiology เผยว่านักวิ่งมาราธอนครั้งแรกที่มีสุขภาพดี จะมีความดันโลหิตลดลงและยังลดการแข็งตัวของหลอดเลือด

ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจจากสถาบันโรคหัวใจแห่งเอเชีย ที่เป็นนักวิ่งมาราธอนอธิบายว่า การวิ่งช่วยให้ร่างกายและหัวใจแข็งแรง ช่วยลดคอเลสเทอรอลที่ไม่ดีและลดน้ำหนัก ป้องกันโรคเบาหวาน รวมถึงปรับปรุงน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน นอกจากนี้การวิ่งยังช่วยป้องกันและควบคุมความดันโลหิตสูง แต่ก็มีคำเตือนต่อนักวิ่งมาราธอนสมัครเล่นว่า การวิ่งถือว่าเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่หนัก จากปานกลางจนถึงรุนแรง ควรได้รับการประเมินจากแพทย์ก่อนที่จะเริ่มวิ่ง โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคเบาหวาน, โรคความดันโลหิตสูง, ภาวะไขมันผิดปกติ, มีประวัติการสูบบุหรี่, ประวัติสมาชิกครอบครัวเป็นโรคหัวใจ และคนที่เคยเป็นโรคหัวใจหรือปอด

อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายปกติเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อสุขภาพที่ดี การวิ่งก็เป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง ส่วนการออกกำลังกายรูปแบบอื่นๆ เช่น ขี่จักรยาน การกระโดด การเดินเร็ว ว่ายน้ำ การเล่นกีฬากลางแจ้งอย่างแบดมินตัน ปิงปอง เทเบิลเทนนิสสนามหญ้า ฯลฯ ก็สามารถทำได้เพื่อสุขภาพที่ดี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิ่งมาราธอนสุขภาพหัวใจการออกกำลังกายนักวิ่งมาราธอนโรคหัวใจชื่นชีวิต

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้