ข่าว
100 year

ผู้เชี่ยวชาญเนเธอร์แลนด์ ยืนยัน “ภาพวาดตัวเอง แวน โก๊ะ” เป็นของแท้

ไทยรัฐออนไลน์21 ม.ค. 2563 19:06 น.
SHARE

ผู้เชี่ยวชาญประจำพิพิธภัณฑ์แวน โก๊ะ ยืนยันแล้ว ภาพวาดตัวเอง แวน โก๊ะ เป็นของแท้ หลังจากเกิดข้อสงสัยมาหลายสิบปี เป็นของแท้หรือไม่

เมื่อ 21 ม.ค.63 เว็บไซต์ เดลี่เมล รายงาน ดร.หลุยส์ แวน ทิลเบิร์ก ผู้เชี่ยวชาญและนักวิจัยอาวุโสประจำพิพิธภัณฑ์แวน โก๊ะ ในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ยืนยันผลการตรวจสอบภาพวาดตัวเองรูปวินเซนต์ แวน โก๊ะ เป็นของแท้ ซึ่งถูกวาดโดยแวน โก๊ะ ศิลปินเอก จิตรกรชาวเนเธอร์แลนด์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด หลังจากภาพนี้ก่อให้เกิดข้อกังขาสงสัยมาหลายสิบปีว่าเป็นภาพแท้หรือไม่

ดร.แวน ทิลเบิร์ก ผู้เชี่ยวชาญประจำพิพิธภัณฑ์แวน โก๊ะ แถลงเมื่อวันจันทร์ที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า ภาพวาดตัวเอง รูปแวน โก๊ะ ซึ่งมีสีหน้าปวดร้าวภาพนี้ เป็นภาพแท้ วาดโดยแวน โก๊ะ ระหว่างที่เขาพักฟื้นจากปัญหาสุขภาพจิตอยู่ที่ศูนย์ลี้ภัย Saint-Remy แซงต์ เรมี ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส และภาพสีน้ำมันนี้ วาดเสร็จสมบูรณ์ในช่วงปลายฤดูร้อนปี 2432

เดลี่เมล เผยว่ามีคำถามหลายข้อเกี่ยวกับความไม่มั่นใจว่าภาพสีน้ำมันรูปนี้เป็นภาพแท้ที่วาดโดยแวน โก๊ะ จิตรกรเอกชาวดัตช์ มีขึ้นในช่วงทศวรรษ 1970 เนื่องจากมีการใช้เกรียงปาดสีเพื่อปาดลายเส้นแปรงให้เรียบบนภาพวาดใบหน้าแวน โก๊ะ และยังมีการสังเกตเกี่ยวกับใช้สีผิดปกติในภาพวาด จึงทำให้เกิดข้อสงสัยขึ้นมาว่าภาพวาดตัวเองแวน โก๊ะ ภาพนี้เป็นของแท้ที่วาดโดยแวนโก๊ะหรือไม่

สำหรับภาพวาดสีน้ำมัน ใบหน้าแวน โก๊ะภาพนี้ พิพิธภัณฑ์แห่งชาตินอร์เวย์ได้ซื้อไปเมื่อปี 2453 และเพื่อพยายามคลี่คลายข้อสงสัย จึงทำให้ทางพิพิธภัณฑ์แห่งชาตินอร์เวย์ได้ขอร้องมายังพิพิธภัณฑ์แวน โก๊ะ ให้ช่วยวิเคราะห์ภาพนี้ในปี 2547 กระทั่งมีการประกาศผลการตรวจสอบเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ดร.แวน ทิลเบิร์ก ผู้เชี่ยวชาญประจำพิพิธภัณฑ์แวน โก๊ะ ยังระบุว่า Unprimed Canvas และสีเขียว muddy green เป็นรูปแบบที่แวน โก๊ะใช้ในขณะนั้น ที่ศูนย์ลี้ภัย Saint-Remy โดยภาพวาดใบหน้าของแวน โก๊ะได้แสดงให้เห็นอารมณ์ความรู้สึกของคนที่มีอาการป่วยทางจิตและเป็นการช่วยให้เขาดีขึ้น ‘พวกเราคิดว่าแวน โก๊ะ ต้องการสื่อภาพนี้ให้เห็นว่าเขาเป็นคนป่วย ดังนั้น การวาดภาพนี้จึงเป็นรูปแบบการทำงานเพื่อบำบัดรักษา ดร.แวน ทิลเบิร์ก กล่าว ขณะที่นาย Mai Britt Guleng  แห่งพิพิธภัณฑ์แห่งชาตินอร์เวย์กล่าวว่า มันรู้สึกมีความมั่นใจกลับมาอีกครั้งอย่างแท้จริงที่รู้ว่าภาพวาดภาพนี้เป็นของแท้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แวนโก๊ะข่าวเด่นภาพวาดตัวแวนโก๊ะภาพวาดแวนโก๊ะภาพสีน้ำแวนโก๊ะ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้