ข่าว
100 year

อาจพบดาวเคราะห์นอกระบบดวงใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ม.ค. 2563 08:01 น.
SHARE

(Credit : NASA/JPL-Caltech)

ข่าวใหญ่ในแวดวงดาราศาสตร์เมื่อปี 2559 ก็คือนักดาราศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์ที่โคจรรอบ “พร็อกซิมา เซนทอรี” (Proxima Centauri-PC) ซึ่งเป็นดาวฤกษ์หรือดาวแคระแดงที่คล้ายคลึงดวงอาทิตย์ของเราอย่างมาก ส่วนดาวเคราะห์ที่พบมีชื่อว่า “พร็อกซิมาบี” (Proxima b) เชื่อว่าอาจจะอาศัยอยู่ได้ โดยในช่วงเวลานั้นมีการคาดเดาว่าเราจะสามารถส่งหุ่นยนต์สำรวจไปที่นั่นในเวลาไม่กี่สิบปีข้างหน้า

แต่เมื่อเร็วๆนี้นักดาราศาสตร์จากหอดูดาว INAF Astro physical Observatory of Turin แห่งเมืองตูริน ในอิตาลี รายงานว่าอาจค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบดวงใหม่ที่กำลังโคจรรอบดาวแคระแดงพร็อกซิมา เซนทอรี โดยดาวเคราะห์ใหม่นี้มีชื่อว่า “พร็อกซิมา ซี” (Proxima c) มวลดาวมีค่าประมาณครึ่งหนึ่งของดาวเนปจูนและมีวงโคจรมากกว่าโลกประมาณ 1.5 เท่า อุณหภูมิอยู่ที่ -200 องศาเซลเซียสถ้าไม่มีชั้นบรรยากาศ การค้นพบ “พร็อกซิมา ซี” ยังคงน่าประหลาดใจเพราะการมีอยู่ของดาวเคราะห์ดวงนี้ท้าทายแบบจำลองที่ว่าซุปเปอร์เอิร์ธหรือดาวเคราะห์คล้ายโลกที่มีมวลมากกว่าโลกนั้นก่อตัวและวิวัฒนาการมาอย่างไร

อย่างไรก็ตามยังรอการยืนยันให้แน่นอนว่าเป็นดาวเคราะห์ดวงที่ 2 ที่พบ เนื่องจากกิจกรรมที่มีการเปลี่ยนแปลงของดาวแคระแดงพร็อกซิมา เซนทอรี บ่งบอกถึงการมีอยู่ของดาวเคราะห์ดวงอื่น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวเคราะห์นอกระบบดาวเคราะห์พร็อกซิมา เซนทอรีProxima Centauriดาวฤกษ์ดาวแคระแดงโลกโศภินข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้